Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lệnh điều tra về khả năng gian lận bầu cử

Ngày 11-10, tờ The Independent đưa tin Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr đã cho phép các công tố viên liên bang điều tra bất kỳ “cáo buộc rõ ràng” nào về các bất thường trong cuộc bầu cử.

Trong một bản ghi nhớ gửi tới các luật sư Mỹ, ông Barr viết rằng Bộ Tư pháp có thể tiến hành điều tra “nếu thật sự có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về sự gian lận trong bầu cử vì chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”, theo hãng tin AP.

Tuy nhiên, ông Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr (giữa) rời tòa nhà quốc hội sau cuộc gặp mặt với lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vào ngày 9-11. Ảnh: SUSAN WALSH/AP

Nhìn chung, chính sách của Bộ Tư pháp là “không tiến hành các cuộc điều tra công khai, bao gồm các cuộc phỏng vấn với từng cử tri, cho đến khi kết quả của cuộc bầu cử bị cáo buộc là gian lận và có chứng cứ xác thực rõ ràng”.

Tuy nhiên, ông Barr lập luận trong bản ghi nhớ rằng ông lo ngại những quy định như vậy có thể vô tình làm khả năng phát hiện gian lận bị giảm thiểu một khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Trong một số trường hợp, các cuộc điều tra không thể bị trì hoãn cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho phép các công tố viên liên bang điều tra về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Ảnh: GETTY IMAGES

Động thái này của ông Barr diễn ra sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối nhượng bộ khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố là người thắng cử vào ngày 7-11, đồng thời cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận.

Vào ngày 9-11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ trình đơn kiện ở bang Michigan và bang Pennsylvania với cáo buộc gian lận, yêu cầu thẩm phán địa phương hủy bỏ hoặc ngừng đếm các lá phiếu được gửi bằng thư qua bưu điện.

Cùng ngày 9-11, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định ông Trump có mọi quyền điều tra về các cáo buộc gian lận và có thể yêu cầu kiểm lại số phiếu theo luật.

Trong khi chiến dịch tập trung đánh mạnh vào các cáo buộc, việc cung cấp bằng chứng cụ thể để chứng minh cho những cáo buộc trên lại rất yếu.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell. Ảnh: GETTY IMAGES

Các tiểu bang có thời hạn cho đến ngày 8-12 để giải quyết các tranh chấp bầu cử, bao gồm kiểm phiếu lại và các cuộc tranh cử tại tòa án về kết quả. Các thành viên của Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu bầu chọn tổng thống vào ngày 14-12.

Một quan chức giấu tên của Bộ Tư pháp cho biết ông Barr không bị ông Trump hoặc bất kỳ ai khác tại Nhà Trắng yêu cầu đưa ra bản ghi nhớ trên, theo hãng tin AP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm