Bé gái 13 tuổi bị lừa bán sang Campuchia
Bé gái 13 tuổi bị lừa bán sang Campuchia

Bé gái 13 tuổi bị lừa bán sang Campuchia

(PLO)- Bé gái 13 tuổi, học sinh lớp 7 bị bạn trai 19 tuổi lừa bán sang Campuchia và gia đình phải trả khoảng 5,5 ngàn USD chuộc con.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bé gái bị nhốt trong phòng cùng năm người khác, làm việc từ 8 giờ sáng đến 22 giờ khuya, bị đánh đập, chửi bới trong các điểm cờ bạc gần biên giới do người Trung Quốc làm chủ.

Ngày 24-8, vợ chồng chị Phạm Thị Hương (36 tuổi, quê Quảng Nam) cho biết, con gái chị là bé TTD (13 tuổi, hiện đang học cấp 2 tại Phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân bị lừa bán.

“Ngày 30-5, bé chuẩn bị nghỉ hè thì bị bạn trai dụ sang Cam để làm việc nhẹ lương cao rồi mất tích”- chị Hương kể.

Bé gái trước khi đi đã để lại cho ba mẹ lời nhắn: “Ba mẹ ơi! Con đi làm xa lắm. Có gì con liên lạc về. Ba mẹ đừng gọi con nữa”.

Chồng chị Hương là anh Trần Văn Đủ (40 tuổi, quê Bạc Liêu) nghĩ rằng con gái chỉ mãi chơi; còn chị Hương cho biết cháu thấy bố mẹ vất vả, định đi làm ở đâu đó để phụ giúp gia đình.

Chị Hương điện hoài nhưng con gái không bắt máy. D sau đó điện về cho một người ở cùng dãy trọ nói đã đi sang Campuchia.

“Tôi nói đi đâu, ba mẹ khóc quá trời, ba mẹ trình báo công an. Bé nói là giờ đi không thể nào quay lại được nữa. Tôi nói quay về đi con. Dừng chân đó, bảo người ta đưa con về, bao nhiêu tiền mẹ đưa. Tôi không biết người ta đã ép buộc con tôi như thế nào” – chị Hương khóc và cho biết, sau đó không thể liên lạc được với con.

Qua tìm hiểu thông tin, chị Hương quen biết với anh Thành An, ở quận 11. Anh An đã kết nối với người tên K ở Campuchia nhờ liên hệ để hỏi chuộc người.

Thông qua K, quản lý nơi bé D làm việc yêu cầu phải trả 5,5 ngàn USD thì bé sẽ được trở về an toàn vì họ đã mua lại bé từ người môi giới.

Hai vợ chồng làm phụ hồ, ở trọ, nuôi con nhỏ nên không thể đủ. Chị Hương phải chạy vạy vay mượn khắp nơi cho đủ số tiền.

Sáng ngày 24-8, hai vợ chồng đến ngân hàng chuyển cho quản lý công ty nơi con gái làm việc khoảng 130 triệu để chuộc. Tài khoản nhận là tài khoản mang tên người Việt Nam.

“Tôi nói để nhờ cộng đồng mạng, youtuber cứu nhưng con nói nếu nhờ như vậy sẽ bị đánh chết, không tìm thấy được nữa. Cháu vậy là bị môi giới bán qua bốn công ty. Qua hơn hai tháng chỉ nhận được 400 USD tiền công” – chị Hương kể và cho biết chấp nhận may rủi, trường hợp bên kia nhận tiền mà không thả người.

Anh Đủ sau đó chạy về quê ở Bạc Liêu, cầm cố hai công đất của mẹ ruột được 60 triệu đồng để chuộc con. “Tôi về quê, năn nỉ người ta cứu con. Mãi người ta mới cầm cố giúp. Bà nội không còn đất để trồng lúa nữa” – anh Đủ nói.

Chị Hương cho biết chỉ ước mong con có thể trở về Việt Nam bình an. Việc tiền bạc với đôi vợ chồng nghèo không quan trọng bằng sự an nguy của con gái.

“Có những người ở bên Cam thấy tôi đăng thông tin cầu cứu trên mạng, tìm con thì gửi hình ảnh của bé kèm vị trí. Họ ra giá từ 70 triệu đồng sẽ cứu bé, cho về. Tuy nhiên anh K nói đừng tin, họ đều là những kẻ lừa đảo. Những người đó gọi điện, nhắn tin liên tục rồi giảm giá từ 70 xuống 50 rồi 20 triệu. Tôi không hiểu sao họ lại có thể lừa đảo đến mức như vậy” – chị Hương nói.

Đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, chị Hương tiếp tục nhận điện thoại của con. Một người đàn ông xưng là tài xế xe taxi, yêu cầu phải chuyển trước 3,7 triệu đồng tiền xăng xe mới chở D về biên giới. Nếu không chuyển trước tiền, xe sẽ không chạy. Người mẹ lập tức làm theo.

Người đàn ông tên K nhận nhiệm vụ kết nối trước đó cũng từng bị bán đi, được chuộc về nhưng sau đó qua Campuchia, làm việc tại một công ty về Game, am hiểu ngoại ngữ và phương thức chuộc người.

Anh Thành An cho biết bản thân anh từng chạy xe ô tô miễn phí đưa gia đình các nạn nhân đến cửa khẩu để chuộc người và cả giải cứu người bị bán. “Mặc dù vậy nhưng cháu của tôi vẫn bị lừa bán qua Cam, hiện vẫn chưa về được. Mẹ nó vì vậy mà đau ốm nằm liệt” – anh An nói.

Khoảng 16 giờ chiều 24-8, ô tô tới Cửa khẩu Mộc Bài. Một tài xế xe ôm nhìn vợ chồng chị Hương biết ngay là đi chuộc con, nói: “Ngày nào cũng có người đi chuộc như vậy, rất đông...” – người này báo.

Theo người này, người Việt bị bán qua Campuchia rất nhiều. “Từ mười mấy tuổi cho đến ba mấy tuổi… Đứa nào không làm được, bị đưa lên “biển” (một khu vực gần biên giới Thái Lan – PV) và khi lên đó là bị chuộc rất nhiều tiền”- người này tiếp.

Một tài xế xe ôm khác cũng tiếp cận, nói mình có thể lo rước bé D về với giá 9 triệu đồng. “Qua cửa khẩu Việt Nam tốn tiền, qua cửa khẩu Cam cũng tốn tiền nữa. Ngày nào tôi ở đây cũng đi chuộc người về hết. Mà người đó không có giấy tờ không về được đâu” – người này ra giá.

Tuy nhiên, gia đình chị Hương đã cạn tiền. Chị Hương không có hộ chiếu nên nhờ một người thân qua nước bạn, giúp đón con.

Người tài xế xe ôm sau đó đảm nhiệm hết các thủ tục, giấy tờ. Khi đến trạm cửa khẩu thuộc Campuchia, người thân của chị Hương được yêu cầu lên xe của một tài xế xe ôm người nước bạn để tiếp tục di chuyển và hoàn tất thủ tục.

Tài xế xe ôm lo làm "dịch vụ" cho chị Hương nói rằng mình sống ở Biên Giới, không dám tin những công việc nhẹ lương cao ở bên kia.

Ở biên giới, chúng tôi gặp thanh niên tên K. Người này cho biết: “Giá chuộc của một người Việt hiện nay đã lên, rơi vào khoảng 7 ngàn USD, trước đó thì giá tầm 3 ngàn USD...” – K nói.

Do đang làm quản lý nhân sự tại một công ty game, K biết khi nào các công ty khác rao bán người. “Càng bán qua nhiều công ty thì giá càng lên. Cuối cùng đến cái giá quá cao không ai mua nữa thì nạn nhân sẽ bị đẩy đi qua biên giới Thái Lan - Campuchia, khỏi về luôn” – K nói và cho biết mình làm tại một công ty “chính quy” không phải công ty “ma” nên nhân viên có thể đi lại tự do được.

Theo K, không phải chỉ mỗi người Việt Nam là bị rao bán, hiện có một nhóm ba người Trung Quốc đang bị rao bán với giá 22 ngàn USD/ người.

Theo đó, thường các nạn nhân bị chính những đồng hương đã từng bị bán qua Campuchia dụ dỗ. Khi vượt biên thành công, những người này bị người môi giới đẩy vào các công ty game, vay qua app, lừa đảo…

Nếu không đáp ứng được công việc, bỏ trốn bị bắt lại, sai phạm… thì bị công ty “đẩy” lại cho môi giới, môi giới tiếp tục bán nạn nhân qua công ty khác.

Ở các công ty lừa đảo, vay qua app… thì cuộc sống, áp lực công việc rất khắc nghiệt. Quản lý sẽ đánh đập cho đến khi nào lừa được các nạn nhân.

Những người làm việc đều không được đi ra ngoài, chỉ có thể từ nơi ăn ngủ đến chỗ làm và ngược lại. Họ không còn con đường nào khác ngoài cầu cứu gia đình chuộc thân.

Nếu không được chuộc kịp, đã bị bán xuống “biển” giá chuộc của một người bị “đôn lên” từ 5 đến 7 ngàn USD với người nhỏ tuổi. Những người đã trưởng thành thì giá 10 ngàn USD...

Cụ thể, khu vực “biển” hay “cảng” mà K nói chính là TP Sihanoukville của Campuchia, việc chuộc người ở các công ty này không hề dễ.

K kể tiếp: “Ở khu vực "biển", không phải có tiền, muốn chuộc là chuộc được. Anh muốn chuộc phải liên hệ với chủ quản công ty chỗ khác, người này liên hệ với chủ quản công ty ở đó, đưa tiền họ mới dắt người ra cổng bàn giao. Còn nó nói với mình cho chuộc, gửi tiền vào công ty thì gửi hoài mà nó không thả người, bị lừa”.

K cũng cho biết, những kẻ môi giới đều có “chân rết” tại Việt Nam. Những người này cũng trực tiếp đi lừa đảo, bán người...

18 giờ 6 phút ngày 24-8, một xe taxi chở D về tới cửa khẩu. Chia tay, K dặn: “Mai mốt đừng đi lung tung nữa nghe”.

Tại cửa khẩu, vợ chồng chị Hương ôm chầm con gái khóc nghẹn: “Ba mẹ lo cho con lắm con ơi! Sao dại dột vậy ha con! Cả gia đình trông con”.

D khóc, cho biết mình và một bé gái khác bị bạn trai tên Tâm lừa bán, không rõ giá ban đầu bao nhiêu.

Do bán qua nhiều công ty, giá chuộc thân của bé gái mới bị đẩy lên đến 5,5 ngàn USD.

“Em quen Tâm từ 25-5, ba ngày sau bạn nói qua Cam làm chung. Tâm nói sẽ có người chị sắp xếp cho em qua” – D kể.

Đến sáng 30-5, một nam tài xế gọi cho bé gái, nói giờ nếu không đi thì sẽ mất tiền, người ta sẽ đòi nên D đồng ý. Lúc đó là khoảng 9 giờ sáng.

D sau đó đến Bến xe Miền Đông rồi một tài xế đưa đến Tây Ninh, ở một khách sạn gần cửa khẩu. Đến ngày hôm sau, bé gái cùng một nam, một nữ khác được đưa đi vượt biên.

“Họ dẫn em đi vào rừng, đi khoảng một tiếng và núp tránh bị công an Cam bắt. Đến khoảng 12 giờ đêm thì qua khỏi cánh rừng. Một xe khác đợi chở đến thẳng công ty” – D kể và cho biết hai người còn lại làm ở một công ty khác và hiện cũng đã bị bán đi đâu không rõ.

Ngày 2-6, Tâm tiếp tục dụ, lừa bán bạn của D tên là Linh (14 tuổi, ngụ quận 11).

D cho biết, tại công ty cờ bạc, em được giao các tài khoản mạng xã hội và yêu cầu nói chuyện tình cảm, dụ khách xuống tiền chơi. “Họ yêu cầu nói chuyện về tình bạn, tình yêu rồi dụ khách vô app chơi. Nếu "giết" được khách vài trăm triệu đồng thì mình có hoa hồng”– D kể.

Bé gái cũng cho biết mình ở căn phòng nhỏ, chỉ đủ chỗ ngủ cùng sáu cô gái Việt Nam trong các tòa nhà nhiều Block như chung cư. Xung quanh giăng dây thép gai, bảo vệ canh chừng và không được đi lại tự do.

Hàng ngày, D làm việc từ 7 giờ 50 phút sáng đến 21 giờ. Nếu tăng ca thì đến 23 giờ đêm. “Nhiều đêm tôi giật mình tỉnh dậy gọi điện thì con gái nói vẫn đang làm ở công ty. Lúc đó đã 0 giờ đêm” – chị Hương kể.

D từng bị chủ là người Trung Quốc đánh đập bằng cây. “Con gái người ta đánh nhẹ. Con trai người ta đánh rất ác. Người ta đánh cho tất cả mọi người cùng thấy. Em chứng kiến họ đánh đập một anh rất dã man bằng cây buộc dây điện, té xuống thì bị đạp vào mặt. Kinh khủng lắm nhưng không ai dám lên tiếng” – D nhớ lại.

Bé gái cho biết, các block làm nơi ở hàng chục tầng, mỗi tầng hơn 100 người ở, dạng chung cư. Trong các phòng được xếp giường tầng. Nam nữ ngủ riêng. Trường hợp phát hiện có quan hệ trai gái yêu đương thì sẽ bị đánh đập, bán đi.

D nói: “Toàn người Việt bị lừa qua đó. Em thấy có chỗ năm người đi trốn thì bị bắt lại và bị đánh, nhốt vào phòng chích điện rồi bán đi. Nếu bị bán đi xa thì khó cơ hội về. Khi gia đình không chuộc thì nó trả lại môi giới rồi tiếp tục bán đi bán lại. Người mua muốn làm gì thì làm. Mình như là một con rối vậy đó” – bé gái tiếp.

“Họ nói lương từ 23 đến 25 triệu, nhưng qua đây thì sẽ khác hẳn. Làm không đúng ý là bị đánh, chích điện”- D nói và cho biết nhiều người bị bán đi, bị hành hạ vì gia đình không có khả năng chuộc.

“Tôi mong muốn cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý những người có hành vi buôn bán người Việt như vậy để không ai bị lừa bán, bị mất người thân. Bên cạnh đó cơ quan chức năng phối hợp đưa các cháu còn bị giữ bên đó về đoàn tụ với gia đình...” – chị Hương nói.

Chiều tối ngày 26-8, một gia đình khác ở Đồng Nai có con bị lừa bán ở Campuchia cũng liên hệ nhờ anh Thành An kết nối, chuộc với giá 240 triệu đồng...

Đọc thêm