Bến Tre nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ở các huyện “vùng xanh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-9, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã ký công văn về việc triển khai thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 10-9-2021 trên phạm vi toàn tỉnh cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo đó UBND tỉnh quyết định áp dụng thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 10-9-2021 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời có bổ sung biện pháp tăng cường phù hợp với tình hình phòng, chống dịch của tỉnh trong tình hình hiện nay.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại TP Bến Tre. Ảnh: ĐH

Đối với các huyện, thành phố, UBND tỉnh chỉ đạo áp dụng Chỉ thị 15 đối với địa bàn 6 huyện, thành phố “vùng xanh” gồm: TP Bến Tre và các huyện:  Giồng Trôm, Bình Đại, Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc. Đồng thời, áp dụng bổ sung các giải pháp, biện pháp tăng cường so với Chỉ thị số 15 phù hợp với thực tiễn địa bàn.

Riêng đối với huyện chưa đạt “vùng xanh” như: huyện Châu Thành, huyện Thạnh Phú và huyện Mỏ Cày Nam tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Đồng thời xem xét có thể áp dụng các giải pháp, biện pháp thấp hơn so với Chỉ thị số 16 phù hợp với thực tiễn địa bàn.

Trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách, UBND tỉnh yêu cầu người dân hạn chế ra đường từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

UBND tỉnh Bến Tre cũng giao các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương quyết định các loại hình dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn quản lý phù hợp với mức độ áp dụng Chỉ thị và khả năng quản lý.

Kiểm soát người và phương tiện vào "vùng xanh". Ảnh: ĐH

Bến Tre là một trong những tỉnh được Thủ tướng Chính phủ đánh giá kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo nhận định của ngành Y tế tỉnh, qua 4 đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh, hiện dịch bệnh đang được kiểm soát, tuy nhiên cần giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ vì vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, giữ vững vùng xanh, khôi phục, xanh hóa các vùng còn lại sớm đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các địa phương bố trí lại hệ thống chốt kiểm soát phù hợp với tình hình mới, đặc biệt phải tiếp tục bảo vệ nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh từ ngoài vào.

Việc quản lý phương tiện và người cùng đi trên phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tỉnh, thành phố về các địa phương cần phải được tiếp tục quản lý chặt chẽ.

Trong thời gian giãn cách, người dân “vùng xanh" được đi lại trong phạm vi các xã “vùng xanh", kể cả các xã “vùng xanh" liên huyện, thành phố. Nếu trường hợp thật cần thiết đi đến “vùng vàng, vùng cam" thì khi trở về phải có giấy xác nhận test nhanh âm tính trong vòng 72 giờ và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bến Tre, tính đến 18 gờ ngày 9-9 tỉnh Bến Tre ghi nhận 1.812 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.527 ca đã được điều trị khỏi và tỉnh ghi nhận 45 ca tử vong.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm