Bến xe, nhà ga ở TP Đà Nẵng vắng khách những ngày cuối năm

Dù đã vào dịp cận Tết, nhưng do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, nên nhu cầu về quê đón Tết của người dân giảm hẳn. Ghi nhận tại Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, nhà xe vắng vẻ, khách đến mua vé về quê thưa thớt.

Cùng vợ đi mua vé về quê Đắk Lắk, anh Trần Khánh (29 tuổi, kỹ sư xây dựng) cho biết dự định về quê vào ngày 28 tháng Chạp, tuy nhiên việc mua vé gặp nhiều khó khăn do ít nhà xe mở bán vé.

"Hiện tại, hầu như các nhà xe đều bán gần hết vé. Năm ngoái, chúng tôi còn có thể mua vé trực tuyến, nay phải lên tận bến xe để tìm mua", anh Khánh nói. 

Nhiều nhà xe ở Đà Nẵng phải bù lỗ để hoạt động. Ảnh: BT

Mặc dù TP Đà Nẵng đã cho phép nối lại các tuyến vận tải liên tỉnh nhưng nhiều nhà xe vẫn chưa hoạt động trở lại. Lý do chính là do dịch COVID-19 khiến nhu cầu đi lại của hành khách giảm, nhiều xe phải chạy bù lỗ. Hiện bến xe trung tâm TP Đà Nẵng có 37 quầy bán vé nhưng chỉ có 7 quầy mở cửa. 

Anh Lê Đình Tuấn Anh, nhân viên xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Thái Bình, cho biết so với năm 2021, lượng khách về quê ăn Tết năm nay giảm 60%. Nhằm tạo điều kiện cho một lượng khách về quê và tạo điều kiện để nhân viên làm việc, nên nhà xe vẫn phải bù lỗ để hoạt động. 

"Bình thường mọi năm chúng tôi chạy 1 ngày 7 chuyến, này chỉ còn 5 chuyến/ngày. Giá vé dịp cận Tết vẫn không có gì thay đổi nhưng lượng khách đến không nhiều, chúng tôi phải nhận chở thêm hàng để cải thiện phần nào đó doanh thu", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Ga Đà Nẵng thưa thớt khách đến mua vé. Ảnh: BT

Theo ông Phạm Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng, dự kiến đến ngày áp Tết lượng khách mua vé tại nhà xe sẽ đạt khoảng 50% so với năm 2021. Tình hình dịch bệnh có nhiều biến động nhưng đơn vị đã chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tương tự, tại Ga Đà Nẵng, hành khách đến ga cũng khá thưa thớt, nhân viên phục vụ cũng không nhiều. Tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm túc việc mang khẩu trang. Năm nay, ngành đường sắt áp dụng nhiều chính sách miễn giảm giá vé để khuyến khích người dân đi tàu.

Bà Lê Thị Tuyến, Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, cho biết đến nay, nhà ga đã bán được 1094 vé cho hành khách về quê trong dịp Tết từ ngày 20-1 đến ngày 14-2. Mỗi ngày, lượng vé bán ra chỉ khoảng 10-15 vé, giảm 90% so với thời điểm chưa có dịch.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi mới chỉ bán được khoảng 20% lượng vé, việc mua bán vé vẫn diễn ra cầm chừng do người dân vẫn còn tâm lý e ngại, sợ cách ly khi về quê vì mỗi địa phương đều có quy định phòng dịch riêng", bà Tuyến cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm