Bị 2 sở phản pháo, Ban Pháp chế HĐND Đà Nẵng nói gì?

Trước phiên chất vấn HĐND TP Đà Nẵng sáng 8-7, Trưởng ban Pháp chế - HĐND TP Đà Nẵng, ông Phan Thanh Long đã có giải trình liên quan số liệu trong báo cáo thẩm tra của ban gửi kỳ họp lần này.

Ông Phan Thanh Long, Trưởng ban Pháp chế - HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Số liệu về tỉ lệ công dân không hài lòng liên quan thủ tục hành chính được Ban Pháp chế đưa ra đã bị Sở Công thương và Sở KH&ĐT phản ứng, đề nghị cải chính.

Ông Phan Thanh Long khẳng định: Quy trình và trình tự thẩm tra được thực hiện đúng quy định.

Ban Pháp chế thực hiện đúng quy phế phối hợp giữa bốn cơ quan là đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ để chuẩn bị các nội dung liên quan đến kỳ họp HĐND.

“Số liệu và ghi chú trong báo cáo thẩm tra chỉ nêu tỉ lệ không hài lòng, diễn đạt theo tỷ lệ %, chứ không nêu số liệu cụ thể. Thứ hai là nêu cụ thể về mức độ không hài lòng với nội dung là thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức ở bộ phận một cửa”, ông Long nói.

Theo ông Long, cơ sở căn cứ của ban dựa vào nhiều nguồn, gồm báo cáo chính thức của UBND TP, các sở ngành. Các báo cáo này thường là báo cáo sơ kết sáu tháng và báo cáo năm.

Nguồn thứ hai là qua hoạt động giám sát của Ban Pháp chế.

Thứ ba là tham khảo trên chuyên mục kháo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với thái độ phục vụ của các sở, ngành trên cổng thông tin điện tử của UBND TP.

“Kết quả đánh giá và công bố với mục đích là phục vụ nhân dân được tốt hơn”, ông Long cho hay.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng, phương án khảo sát phải dựa trên ba phương pháp: Bằng phiếu điều tra, khảo sát, phỏng vấn sâu qua điện thoại ghi âm và khảo sát trực tuyến.

“Vì vậy, nếu lấy một trong ba phương pháp (Ban Pháp chế dùng phương pháp khảo sát trực tuyến – PV) là không đầy đủ, thiếu khách quan”, ông Đồng nói.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng về thẩm quyền, trình tự thủ tục tiến hành thẩm tra của Ban Pháp chế thực hiện theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Trung lưu ý Ban Pháp chế cần ghi chú rõ ràng trong báo cáo để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương.

“Vấn đề là làm rõ, chứ ở đây không phải là để chỉ trích nhau”, ông Trung nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm