Bị chửi vì từ chối nhận tờ rơi

Hôm qua, lúc đang chờ đèn đỏ thì có một phụ nữ bước ra lòng đường cầm xấp tờ rơi phát cho từng người. Lúc bà chìa ra trước mặt, tôi lắc đầu từ chối. Bà ấy nhanh tay chuyển qua một bên, tôi vẫn kiên quyết không nhận. Tưởng vậy là xong ai dè bà ấy vừa luồn người qua từng chiếc xe, vừa quay lại hướng tôi chửi xối xả: “Tui phát cho người sau chớ thèm có phát cho chị đâu mà chị lắc đầu. Chị làm như người chị quý lắm. Tui thèm đụng vô người chị à…”.

Bị chửi bất ngờ và dồn dập nên tôi chỉ biết đứng im nhìn qua kính chiếu hậu. Người phụ nữ ấy vẫn vừa thoăn thoắt phát tờ rơi vừa chửi. Đèn xanh tôi rồ ga chạy theo đám đông, bà ta còn chửi với theo “chị biết cái này là cái gì không???”, nghe sợ phát khiếp!

Trên đường đi tôi cứ phải liên tục nhìn kính chiếu hậu xem có ai đuổi theo không. Nghĩ trong bụng chắc người phụ nữ này phát tờ rơi đòi nợ thuê quá, chứ bình thường có thấy ai đi phát tờ rơi mà dữ dằn vậy đâu. Tới nơi làm việc, dựng chân chống bước xuống ngó sau đuôi xe thì thấy một tờ rơi được nhét vào, hú hồn chỉ là rao bán đất nền.

Sau pha hú vía, tôi lục tìm lại các quy định về xử phạt liên quan đến hành vi phát tờ rơi quảng cáo. Nghị định 28/2017 đã quy định rất rõ “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Phạt tiền 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội”.

Thế nhưng không hiểu tại sao trên nhiều tuyến đường TP vẫn nhan nhản hình ảnh phát tờ rơi. Họ nghiễm nhiên coi đó như một việc làm bình thường vì chẳng thấy ai xử phạt. Và rất nhiều người đi đường vẫn cứ hồn nhiên chìa tay ra nhận, có người nhận xem xong quăng ngay tại chỗ luôn. Mặt đường lại trắng một màu rác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đừng để áo dài chỉ phổ biến nhờ 'trend'

Đừng để áo dài chỉ phổ biến nhờ 'trend'

(PLO)- Xu hướng chụp ảnh cùng chiếc áo dài đã phần nào làm "sống lại" bộ trang phục truyền thống của dân tộc Việt, thế nhưng đừng để áo dài chỉ sống phụ thuộc vào "trend".

Không được nghèo!

Không được nghèo!

(PLO)- Việc những người nghèo nhưng không được công nhận là hộ nghèo sẽ khiến họ mất đi những trợ giúp và nhiều cơ hội cải thiện đời sống.