Bị đơn có quyền yêu cầu lại nguyên đơn

Việc công ty tôi chậm thanh toán tiền có lý do là trong quá trình thực hiện hợp đồng, phía bên bán giao hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty tôi. Nên giờ công ty tôi muốn kiện lại công ty A vì giao hàng kém chất lượng so với thỏa thuận ban đầu thì có được không và thủ tục như thế nào?

Ông Võ Hào Kiệt (Bến Lức, Long An)

Luật sư NGUYỄN THÚY LỆ HUYỀN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Với trường hợp của bạn, bên bị đơn kiện lại nguyên đơn một nội dung khác thì đó gọi là yêu cầu phản tố. Quy định của khoản 4 Điều 72 BLTTDS năm 2015 thì bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Vì vậy, công ty bạn có quyền làm đơn phản tố đối với công ty A để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế về chất lượng hàng hóa và bồi thường thiệt hại theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 200 BLTTDS năm 2015 thì bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Công ty bạn nên lưu ý thời điểm đưa ra yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm