Bị phạt 9 năm tù vì đánh công an thương tích 71%

Ngày 28-4, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm Nguyễn Thanh Giàu (26 tuổi) chín năm sáu tháng tù về hai tội cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bị phạt 9 năm tù vì đánh công an thương tích 71% ảnh 1
Bị cáo Giàu nghe tòa phúc thẩm tuyên án ngày 28-4. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng khi gây thương tích cho hai người, một người 71%, một người 4% nhưng hành vi gây thương tích 4% chưa bị xét xử.

Mức hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên là còn nhẹ nhưng không có kháng cáo, kháng nghị về việc tăng hình phạt nên cấp phúc thẩm giữ nguyên. Từ đó, tòa quyết định hình phạt như trên đối với bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 18 giờ 45 ngày 8-4-2019, Giàu đến shop quần áo KL (quận Cái Răng) để tìm con của chị chủ shop lấy lại tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng mà Giàu đã mua quần áo trước đó.

Đến shop, Giàu không gặp được người cần gặp nên lấy đoạn ống tuýp sắt đập vào cánh cửa kính của shop làm kính bị vỡ hoàn toàn. Theo kết luận giám định, cửa kính có giá hơn 3,5 triệu đồng.

Ngoài ra, do có mâu thuẫn từ trước với ông Lê Văn Khiêm nên khoảng 9 giờ ngày 26-4-2019, Giàu lái xe từ nhà đến đoạn đường dân sinh ở phường Hưng Phú (Cái Răng) đợi ông Khiêm để giải quyết mâu thuẫn.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, nhìn thấy ông Khiêm chạy xe một mình, Giàu chặn đầu xe thì ông này quay đầu xe bỏ chạy. Giàu đuổi theo, dùng dao tấn công ông này gây thương tích 4%.

Sau đó, ông Khiêm trình báo công an phường. Công an phường cử cán bộ là anh Nguyễn Minh Nhựt đến hiện trường nắm tình hình. Khi đến, anh Nhựt không thấy Giàu nên đến nhà để mời Giàu về trụ sở làm việc.

Giàu không chấp hành và bỏ đi nên anh Nhựt dùng tay khống chế thì bị Giàu dùng tay đánh vào mặt. Sau đó, Giàu dùng dao tấn công anh Nhựt khiến anh này phải cắt bỏ một quả thận, thay hậu môn giả. Tỉ lệ thương tích là 71%.

Theo kết luận giám định pháp y, Giàu có bệnh lý tâm thần là rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng chất kích thích gây ảo giác.

Xử sơ thẩm vào tháng 1-2020, TAND quận Cái Răng tuyên phạt Giàu chín năm tù về tội cố ý gây thương tích, sáu tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản, tổng hợp chung hình phạt là chín năm sáu tháng tù.

Sau đó bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tòa phúc thẩm đã tuyên án như trên.