Bị sa thải, có được trả lương và sổ BHXH?

Công ty sa thải tôi có đúng luật không và tôi có được công ty trả lương, sổ bảo hiểm xã hội hay không?

Trần Văn Dũng (dungvi…@yahoo.com.vn)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ vào Điều 126 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động (NSDLĐ) chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động (NLĐ) trong những trường hợp sau đây:

1. NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ;

2. NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

3. NLĐ tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Ngoài các trường hợp trên mà NSDLĐ sa thải NLĐ là trái luật.

Ngoài ra, dù NLĐ có lỗi nhưng nếu NSDLĐ không tuân theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định trong quá trình xử lý kỷ luật NLĐ tại Điều 123 bộ luật trên thì việc sa thải đó cũng trái luật.

Việc xử lý kỷ luật này phải còn thời hiệu tối đa là sáu tháng (kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm). Trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của NSDLĐ thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng và có thể gia hạn trong một số trường hợp nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Như vậy, công ty phải thanh toán tiền lương và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Riêng việc bị kỷ luật sa thải, bạn có thể tham khảo quy định liên quan để xem công ty xử lý kỷ luật sa thải bạn có đúng pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.