Bí thư Hà Nội đề nghị không tập trung đông người dịp Noel, Tết

Kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn ngày 23-12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã của TP đẩy mạnh tuyên truyền nhằm kêu gọi người dân thực hiện “5K”, không tụ tập đông người, nhất là trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ông nhấn mạnh các cấp của TP phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch từ cơ sở, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở, lên phương án, thiết lập các trạm y tế lưu động đáp ứng nhu cầu ở địa bàn có mật độ dân cư cao, kịp thời hỗ trợ người dân trong phòng chống dịch ở mỗi địa bàn.

Phương án bố trí trạm y tế lưu động phải gắn với cơ sở vật chất và nhân lực cụ thể, kịp thời chuyển tầng điều trị phù hợp cho các ca nhiễm... 

“Chính quyền và y tế cơ sở phải nắm chắc thông tin người bệnh trên địa bàn, có phương án duy trì liên lạc để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chăm sóc, tránh để người dân gọi mà không ai trả lời” – Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Tổ công tác của phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) kiểm tra, nhắc nhở người dân không tập trung đông người dịp Giáng sinh tại khu vực Nhà Thờ Lớn

Ông cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo lo đủ cơ số thuốc để cung cấp cho người bệnh, chăm sóc người bệnh ngay từ tuyến cơ sở, giảm tối đa số lượng bệnh nhân tăng nặng phải chuyển tầng điều trị; đồng thời có văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị kháng vi rút SASR-CoV-2 cho Hà Nội vì hiện số thuốc Bộ Y tế cấp cho Hà Nội chỉ đáp ứng được một phần và trong thời gian ngắn.

Bí thư Hà Nội đề nghị người dân khi phát hiện là F0 cần bình tĩnh tìm hiểu thông tin, trước hết là tìm hiểu Tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà do Sở Y tế ban hành, được Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp qua Zalo và phổ biến trên mạng Internet.

Khi cần hỗ trợ hoặc phản ánh thắc mắc, người dân có thể liên lạc với UBND phường, xã, thị trấn, các trạm y tế trên địa bàn hoặc đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

Ông cũng đề nghị tiếp tục kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra thật sát sao về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn vừa hướng dẫn, đôn đốc, vừa xử lý kịp thời các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở. Coi hiệu quả phòng, chống dịch là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua đối với cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm