Bí thư Hà Nội: Thành uỷ đã chọn những việc khó để tập trung chỉ đạo

(PLO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho hay thời gian qua, Ban Thường vụ Thành uỷ đã lựa chọn những việc khó, tồn tại từ nhiều năm để tập trung chỉ đạo, quyết liệt tháo gỡ, tạo chuyển biến tích cực…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 11-1, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVII đã tổ chức hội nghị lần thứ 11 để xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Hội nghị đã thảo luận cho ý kiến ba dự thảo báo cáo về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy; công tác tài chính của Đảng bộ TP Hà Nội trong năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Đặc biệt, hội nghị cũng góp ý vào 10 dự thảo kế hoạch, chương trình hành động của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy để triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 và Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và một số Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa 13.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh năm 2022 dù có nhiều khó khăn nhưng với tinh thần “đoàn kết, trách nhiệm”, TP đã đạt được kết quả nổi bật ở nhiều lĩnh vực.

Trong đó, các cấp của TP đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ có tính “căn cơ, lâu dài” đối với sự phát triển của Thủ đô như Tổng kết Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 6-1-2012 của Bộ Chính trị khóa XI và đề xuất Bộ Chính trị khóa XIII về việc ban hành Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghiên cứu lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 định hướng đến năm 2050.

Đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô; triển khai quyết liệt các công việc để thực hiện dự án đường vành đai 4 - Vùng thủ đô; đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền giữa các cấp chính quyền của TP; xây dựng Đề án khai thác nguồn lực từ tài sản công…

Toàn hệ thống chính trị của TP đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội theo hướng "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

“Kinh tế phục hồi tăng trưởng 8,89%, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra, quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực, hạ tầng đô thị được duy trì tốt, văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo” - ông Dũng nói.

Bí thư Hà Nội đề nghị hội nghị tập trung phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Trong đó phân tích, đánh giá sâu về các tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và chỉ ra các nguyên nhân, đề xuất giải pháp, đặc biệt chú trọng lựa chọn, đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2023.

Về báo cáo kiểm điểm của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội năm 2022, Bí thư Hà Nội cho hay thời gian qua Ban thường vụ Thành uỷ luôn “đoàn kết, chung lòng” trong thực hiện các nhiệm vụ.

“Ban Thường vụ Thành uỷ đã lựa chọn những việc khó, tồn tại từ nhiều năm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời quyết liệt, thực chất trong việc tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn, góp phần tạo chuyển biến tích cực cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở” - ông Dũng nhấn mạnh và đề nghị các đại biểu tích cực tham gia, cho ý kiến về kết quả kiểm điểm, tự phê bình và phê bình của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy năm 2022.

Đặc biệt cần phân tích, đánh giá sâu 11 nhóm hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị - xã hội và sáu nhóm hạn chế trong công tác lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Từ đó, đóng góp các giải pháp khả thi, hiệu quả để giúp Ban Thường vụ Thành ủy tiếp thu, xây dựng kế hoạch, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục bằng được những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra.

Về các kế hoạch, chương trình hành động của Thành ủy thực hiện các Nghị quyết của BCH Trung ương và một số nghị quyết của Bộ Chính trị khóa XIII, Bí thư Hà Nội lưu ý các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến đối với kết cấu của các kế hoạch, chương trình hành động; về sự phù hợp, đồng bộ của các mục tiêu, chỉ tiêu; về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và về chỉ đạo tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ, lộ trình, tiến độ…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm