Bí thư Hà Nội: Hồ Đầm Bông phải giữ nguyên quy hoạch, sai phạm xử nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh TP sẽ giữ nguyên quan điểm sẽ triển khai quy hoạch công viên, hồ điều hoà tại khu vực Đầm Bông, phường Định Công. 

Chiều ngày 4-1, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có cuộc trao đổi nhanh với PLO về vụ việc 3,5 ha Đầm Bông (phường Định Công, Hoàng Mai) bị san lấp, xây dựng nhiều nhà xưởng, kho bãi trái phép.

Bí thư Hà Nội cho biết tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép tại khu vực Đầm Bông có lịch sử lâu dài, tinh thần xử lý của TP là sẽ triển khai quy hoạch công viên, xây xanh, hồ điều hoà tại khu vực này.

“Khu vực này được quy hoạch như thế nào thì phải đưa về đúng như vậy. Còn chỗ nào bị lấn chiếm thì xử lý theo quy định” - ông Dũng nêu quan điểm.

Bí thư Hà Nội: Hồ Đầm Bông phải giữ nguyên quy hoạch, sai phạm xử nghiêm ảnh 1

Hiện trạng nhà xưởng, kho bãi xây lấp kín Đầm Bông vào tháng 12-2022

Theo đó, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu UBND TP và quận Hoàng Mai lập quy hoạch chi tiết và lập dự án để trình lên TP làm công viên ở phường Định Công.

Như PLO đã thông tin, Năm 2005, UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai, trong đó có khu công viên hồ điều hòa có ký hiệu là A1/CXKV ở phường Định Công rộng hơn 26ha.

Bí thư Hà Nội: Hồ Đầm Bông phải giữ nguyên quy hoạch, sai phạm xử nghiêm ảnh 2

Ảnh Đầm Bông chụp từ vệ tinh Google Earth vào tháng 12-2014

Trong quy hoạch này, có khu vực Đầm Bông rộng 3,5 ha.Tuy nhiên sau nhiều năm quy hoạch "treo", phần lớn diện tích Đầm Bông đã bị lấn chiếm.

Từ 35.000 m2 mặt nước có giá trị cảnh quan, sinh thái, đến này đã bị san lấp chỉ còn khoảng 4-500m2. Trên đó mọc lên san sát nhà xưởng, kho bãi được xây dựng, kinh doanh trái phép trong thời gian dài.

Bí thư Hà Nội: Hồ Đầm Bông phải giữ nguyên quy hoạch, sai phạm xử nghiêm ảnh 3

Ảnh tư liệu chính quyền phường Định Công cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại Đầm Bông vào tháng 1-2019.

Sau khi PLO phản ánh tình trạng san lấp Đầm Bông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có văn bản giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra làm rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT cùng quận Hoàng Mai kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm ở Đầm Bông (nếu có); báo cáo Thành uỷ, UBND TP trước ngày 31-12-2022.

Trao đổi với PLO ngày 3-1-2023, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết phía quận đã có báo cáo gửi Sở TN&MT về quá trình quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại khu vực Đầm Bông. Tuy nhiên báo cáo này vẫn chưa được công khai.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

(PLO)- Việc nối lại đường bay và tăng tần suất bay tới Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch giữa hai nước được dự báo sẽ phục hồi tích cực từ tháng 3-2023.