Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM hết sức chia sẻ với đồng bào miền Trung

(PLO)- Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định MTTQ Việt Nam TP sẽ có hành động sớm nhất để chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung chịu thiệt hại sau cơn bão số 4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-9, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khoá XI (mở rộng).

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết những ngày qua, đồng bào các tỉnh miền Trung, nhất là người dân ven biển đã căng mình ứng phó với bão số 4.

Theo Bí thư Nên, nhờ tính chủ động, kinh nghiệm, lãnh đạo các cơ quan trung ương, các tỉnh và đồng bào ta đã chủ động phòng ngừa, thích ứng hiệu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu trước hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu trước hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Lãnh đạo, chính quyền và nhân dân TP hết sức chia sẻ với đồng bào miền Trung và xin gửi lời chia sẻ sâu sắc, với tình cảm và trách nhiệm cao nhất. MTTQ Việt Nam TP sẽ có những hành động kịp thời để ủng hộ, chia sẻ với khó khăn, mất mát của đồng bào vừa trải qua cơn bão” – Bí thư Nên nói.

Bí thư Nên đề nghị MTTQ Việt Nam TP nên có hành động sớm nhất có thể, thay mặt lãnh đạo, chính quyền và nhân dân TP chia sẻ với đồng bào bị thiệt hại do cơn bão vừa qua.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu trước hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu trước hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đi sâu vào nội dung của Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khoá XI (mở rộng), Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị sẽ sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP sau 15-9. Đồng thời xem xét đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP chín tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ ba tháng cuối năm.

Nhắc nhớ lại ngày này một năm trước, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận Hội nghị Thành uỷ TP lần thứ 8 đã thảo luận và thông qua một nghị quyết quan trọng.

Với nghị quyết này đã chỉ ra kế hoạch tổng thể trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP với hai nhận định, năm quan điểm, ba nhóm nhiệm vụ, giải pháp và ba chiến lược có ý nghĩa then chốt.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cũng ngày này năm ngoái, Ban Thường vụ Thành uỷ TP đã cho ý kiến về Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp chống dịch và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP; đồng thời cho ý kiến về kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm 2021.

“Lúc đó, trong lòng chúng ta rất lo lắng vì tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm 2021, tất cả chỉ tiêu đều đạt thấp, tăng trưởng âm, chỉ có thu ngân sách đạt được 74% so với cùng kỳ” – Bí thư Nên nhắc lại.

“Cũng lúc đó Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành uỷ và tất cả chúng ta đều nghĩ rằng TP đang trong giai đoạn cực kì khó khăn nhưng tình thế, nhiệm vụ, trọng trách buộc chúng ta phải nghĩ xa hơn và quyết tâm thực hiện theo những suy nghĩ ấy” - ông tiếp lời.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định với tinh thần toàn hệ thống chính trị nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng, nhân dân như một cam kết chính trị, phải đoàn kết hơn, quyết tâm, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn. Từ đó đã tạo niềm tin, sức mạnh góp phần làm nên kết quả hôm nay.

“Những kết quả đạt được đến hôm nay là cực kỳ quan trọng, khá toàn diện, phấn khởi, niềm tin tăng dần, cho chúng ta có thêm sức mạnh để quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu đề ra” – ông nói thêm và đề nghị hội nghị nhìn lại, tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy tinh thần ấy.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, khi tình thế khó khăn, các quyết định của cấp lãnh đạo đã có giá trị làm chuyển biến tình hình mà trước đó đã chuyển biến nhận thức, tạo niềm tin mang tính cách mạng và ý chí quyết tâm để thực hiện.

“Nhìn lại lịch sử, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP, của Đảng ta, trong những thời khắc cam go khốc liệt khó khăn, lúc đó buộc phải có những quyết định để vượt qua và đã thành công” – Bí thư Nên nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao, có những việc còn bị vướng, khó khăn, còn tồn đọng, chưa xử lý được. Ông đề nghị hội nghị cần phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra giải pháp để thời gian tới hoạt động hiệu quả.

Vào chiều tối 14-9-2021, tại phiên bế mạc hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh việc giãn cách là yếu tố quyết định ngăn chặn, kiểm soát cơ bản các nguồn lây ra cộng đồng.

Nhiệm vụ then chốt là phải tập trung xét nghiệm theo kế hoạch đưa ra trên từng địa bàn để kịp thời phát hiện F0 trước khi lây ra cộng đồng; đồng thời tiếp tục điều trị để giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định TP.HCM tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng yếu; tiếp tục tập trung về vaccine, thuốc điều trị. Mục tiêu tối thượng của TP là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm