Biên Hòa: Thuê 1 xe bồn rửa đường 320 triệu đồng/tháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công ích TP Biên Hòa thuê một xe bồn xịt rửa đường 320 triệu đồng/tháng nhưng đơn vị cho thuê có liên quan đến em gái của giám đốc.

Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận về kiểm tra công tác quản lý tài chính, công tác phòng chống tham nhũng đối với Trung tâm Dịch vụ công ích (DVCI) TP Biên Hòa. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm và yêu cầu khắc phục.

Giám đốc thuê xe của đơn vị có phần hùn của em gái

Theo kết luận, tại thời điểm kiểm tra thể hiện số liệu về đầu tư tài chính (tính đến ngày 31-12-2021) là 10 tỉ đồng nhưng thực tế đây là tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn (lãi suất được đưa vào tài khoản tiền gửi của đơn vị). Tuy nhiên, đơn vị không xin ý kiến chủ trương của UBND TP Biên Hòa.

Đối với hợp đồng cung cấp vật tư và thuê nhân công, từ năm 2020 và 2021, Trung tâm DVCI liên doanh với một công ty thực hiện hợp đồng thi công các hạng mục chăm sóc cây xanh, duy tu đường, đèn... trên địa bàn TP Biên Hòa do Phòng Quản lý đô thị TP làm chủ đầu tư.

Biên Hòa: Thuê 1 xe bồn rửa đường 320 triệu đồng/tháng  ảnh 1

Trung tâm Dịch vụ công ích TP Biên Hòa được xác định có nhiều sai phạm. Ảnh: VH

Tuy nhiên, Trung tâm DVCI hợp đồng với bảy nhà thầu phụ thực hiện các hợp đồng DVCI. Điều này cho thấy Trung tâm DVCI TP chưa thật sự có đủ năng lực để tự chủ trong việc tham gia thực hiện các công trình, dự án với tư cách là nhà thầu.

Tình trạng này nếu về lâu dài thì Trung tâm DVCI TP không thể cạnh tranh, sẽ gặp khó khăn về tài chính, khó có khả năng duy trì và phát triển hoạt động trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Trung tâm DVCI TP, tổ chức họp các bộ phận liên quan để thống nhất lựa chọn đơn vị thuê ba xe.

Cụ thể, tháng 5-2019, Trung tâm DVCI thuê của Công ty TNHH Vận tải và VLXD An Phát một xe bồn chứa nước 26 m3 để xịt rửa đường với giá 320 triệu đồng/tháng, thời hạn gần ba năm.

Tháng 2-2020, Trung tâm DVCI thuê một xe tải cẩu nâng của Công ty TNHH Vận tải và VLXD An Phát với giá 200 triệu đồng/tháng, thời hạn hơn một năm.

Trung tâm DVCI hợp đồng thuê xe của Công ty TNHH Vận tải và VLXD An Phát nhưng thực tế thì hai xe này lại do Công ty CP XDTM An An Khang đăng ký, đứng tên. Trong khi đó, Công ty CP XDTM An An Khang có chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc là em ruột của ông Trung. Hợp đồng thuê xe này em gái của ông Trung sẽ được hưởng 10% lợi nhuận được chia từ Công ty An Phát.

Ngoài ra, vào tháng 9-2019, Trung tâm DVCI hợp đồng thuê xe của Công ty TNHH TV Thiết kế xây dựng Sao Biển một xe cần cẩu có tổng trọng tải 10,5 tấn trong ba năm với giá: Năm đầu là 80 triệu đồng/tháng, năm thứ hai là 88 triệu đồng/tháng, năm thứ ba là 96 triệu đồng/tháng. Thế nhưng Công ty Sao Biển có 5,5% thuộc quyền sở hữu của em gái ông Trung.

Kết luận của UBND TP Biên Hòa khẳng định: Các hợp đồng thuê xe trên có xung đột lợi ích theo Điều 29 Nghị định 59/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 8.

Sẽ xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan

Kết luận nêu rõ: Ông Trần Quang Trung với vai trò, trách nhiệm là giám đốc Trung tâm DVCI TP trực tiếp ký kết hợp đồng thuê xe đều có liên quan đến em ruột. Trách nhiệm vi phạm này là của ông Trung nên cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, trích lập và sử dụng các quỹ mặc dù quy chế chi tiêu nội bộ được thảo luận và thông qua hội nghị viên chức của đơn vị nhưng khi ban hành không có phần chữ ký của tổ công đoàn và không gửi đến UBND TP để có ý kiến là chưa thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính. Do đó, cần kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Đối với việc xây dựng quy chế và thực hiện thanh toán tiền nghỉ hằng năm cho người lao động đang làm việc với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, mặc dù đã được tập thể thông qua tại hội nghị viên chức năm 2021 nhưng khoản chi này là không đúng theo quy định nên cần phải thu hồi và đưa vào quản lý, sử dụng đúng quy định.

Từ những sai phạm trên của Trung tâm DVCI, UBND TP Biên Hòa yêu cầu đơn vị phải khẩn trương có biện pháp thực hiện chấn chỉnh và khắc phục các mặt còn tồn tại, hạn chế nêu trên. Bên cạnh đó, lưu ý tính phương án thuê phương tiện vận tải, thuê xe hay là xin chủ trương đầu tư mua xe để đảm bảo hoạt động kinh doanh về lâu dài có hiệu quả. Tăng cường công tác tự kiểm tra nội bộ, trong đó nội dung nhạy cảm và dễ phát sinh tiêu cực để phòng ngừa, phát hiện kịp thời tham nhũng.

Về xử lý trách nhiệm, Phòng Nội vụ TP Biên Hòa tham mưu chủ tịch UBND TP Biên Hòa chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm điểm và xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm và các tồn tại, hạn chế.