Bình Dương thông tin việc khởi tố 3 người vụ 43 ha đất vàng

Sáng 9-4, tại Công an tỉnh Bình Dương, ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì buổi thông tin báo chí về việc khởi tố ba lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Công ty 3-2).

Hiện tại, Công ty 3-2 có trên 60% vốn thuộc Tỉnh ủy Bình Dương.

Bình Dương thông tin việc khởi tố 3 người vụ 43 ha đất vàng ảnh 1
Hội nghị thông tin báo chí vào sáng 9-4. Ảnh: LÊ ÁNH

Tại buổi họp báo còn có đại diện một số ban ngành, Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương và một số cơ quan báo chí.

Việc khởi tố ba lãnh đạo này có liên quan đến sai phạm trong việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Công ty 3-2, tại Công ty TNHH ĐTXD Tân Phú, để thực hiện dự án 43 ha khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Cụ thể, năm 2016 Công ty 3-2 đã chuyển nhượng 43 ha đất vàng cho Công ty  Tân Phú với giá khoảng 250 tỉ đồng. Tuy nhiên, so với bảng giá các loại đất năm 2016 thì khu đất này trị giá trên 3.000 tỉ đồng. Việc Công ty 3-2 bán khu đất vàng này cho công ty tư nhân với giá trên là quá bèo.

Bình Dương thông tin việc khởi tố 3 người vụ 43 ha đất vàng ảnh 2
Ba lãnh đạo Công ty 3-2 bị khởi tố. Ảnh: LÊ ÁNH

Trước đó, vào ngày 8-4 Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Bình Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam bốn tháng đối với ông Nguyễn Văn Minh (SN 1955, chủ tịch HĐQT) và ông Trần Nguyên Vũ (SN 1977, tổng giám đốc Công ty 3-2).

Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Huỳnh Thanh Hải (SN 1964, thành viên HĐQT, chủ tịch, kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương).

Bình Dương thông tin việc khởi tố 3 người vụ 43 ha đất vàng ảnh 3
Ngày 8-4, Cơ quan CSĐT khám xét nơi ở và nơi làm việc của ba bị can. Ảnh: Công an cung cấp

Các bị can nêu trên bị khởi tố để điều tra liên quan đến hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở và nơi làm việc của các bị can để phục vụ công tác điều tra.

PLO tiếp tục cập nhật thông tin

 

Tiến trình vụ án

- Đầu tháng 10-2019, sau khi phát hiện những dấu hiệu sai phạm của Công ty 3-2. Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra làm rõ những sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng 43 ha đất vàng nói trên.

- Đến tháng 11-2019, sau khi tiến hành thanh tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm pháp luật, vượt qua thẩm quyền. Đoàn thanh tra đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc qua cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

- Ngày 16-12-2019, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Bình Dương) đã quyết định khởi tố vụ án và tiếp tục tiến hành điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến sai phạm trong quản lý và sử dụng tài sản nhà nước.

- Hôm qua, 8-4, Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố ba bị can.

Bình Dương thông tin việc khởi tố 3 người vụ 43 ha đất vàng ảnh 4
43 ha đất vàng nằm ngay trung tâm TP mới Bình Dương. Ảnh: LÊ ÁNH

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cảnh sát vây bắt nhóm quái xế ở quận 12

Cảnh sát vây bắt nhóm quái xế ở quận 12

(PLO)- Hàng chục “tay nài” trẻ tuổi cưỡi trên những xe máy độ chế chặn một đoạn đường trong khu dân cư rồi nẹt pô ầm ĩ, đua xe khiến nhiều người khiếp sợ.