Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường chiều 30-12

(PLO)- Ban Chấp hành Trung ương sẽ họp bất thường vào chiều 30-12 tới, và sau đó Quốc hội sẽ mở kỳ họp bất thường, với chương trình dự kiến có nội dung công tác nhân sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo lịch công tác của lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương mà PLO nắm được, vào chiều ngày 30-12, các vị bộ trưởng - cũng là Ủy viên Trung ương, sẽ dự họp Ban chấp hành Trung ương.

Diễn biến này trùng với các nguồn tin khác, theo đó Bộ Chính trị đã quyết định triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường, ấn định ngày 30-12 tới.

Chưa có thông tin chính thức về nội dung làm việc, bởi theo thủ tục chung, chương trình làm việc của Hội nghị Trung ương sẽ được Bộ Chính trị báo cáo và Trung ương biểu quyết thông qua trước khi bước vào phiên khai mạc…

Hoạt động gần đây nhất của BCH Trung ương khóa XIII là Hội nghị lần thứ 6, tổ chức hồi tháng 10 vừa qua. Ảnh: TTXVN.

Hoạt động gần đây nhất của BCH Trung ương khóa XIII là Hội nghị lần thứ 6, tổ chức hồi tháng 10 vừa qua. Ảnh: TTXVN.

Gọi là Hội nghị Trung ương bất thường bởi cuộc họp này không nằm trong chương trình làm việc toàn khóa của BCH Trung ương khóa XIII, đã được Trung ương thông qua ở Hội nghị lần thứ 2, tháng 3-2021.

Theo đó, sau Hội nghị Trung ương 6 đã tổ chức hồi tháng 10 vừa qua thì dự kiến phải tới tháng 5-2023, Hội nghị Trung ương 7 mới được tổ chức, tập trung vào các chủ đề liên quan đến văn hóa, xã hội và con người trên cơ sở tổng kết việc thực hiện các nghị quyết trung ương liên quan; và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do BCH Trung ương bầu như thường lệ mấy nhiệm kỳ gần đây.

Trở lại Hội nghị Trung ương sẽ tổ chức trong vài ngày tới, đây là hội nghị bất thường thứ 2 của BCH Trung ương khóa XIII. Hội nghị bất thường lần trước, tổ chức ngày 6-6 vào đúng dịp kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Tại Hội nghị Trung ương bất thường đầu tiên của nhiệm kỳ này, BCH Trung ương chỉ làm việc về công tác nhân sự. Cụ thể là quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ ra khỏi đảng với hai Ủy viên Trung ương đương nhiệm Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh – vốn đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự trước đó.

Từ quyết định chính trị của Trung ương, kỳ họp của Quốc hội đang diễn ra lúc ấy đã bổ sung chương trình làm việc là kiện toàn các nhân sự bộ máy nhà nước có liên quan theo thẩm quyền...

Công tác nhân sự ở Hội nghị BCH Trung ương không chỉ là xem xét thi hành kỷ luật. Công tác nhân sự còn có thể là cho thôi chức vụ, hoặc giới thiệu nhân sự thuộc thẩm quyền…

Trong một diễn biến liên quan, trong ngày làm việc cuối tuần trước, hôm 23-12, Văn phòng Quốc hội đã phát hành Thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường, ấn định họp trù bị ngày 4, chính thức từ ngày 5-1-2023.

Ngoài các nội dung liên quan đến xây dựng luật, tài chính – ngân sách… thì theo Thông báo, kỳ họp bất thường này có thể sẽ xem xét, quyết định về công tác nhân sự là Đại biểu Quốc hội và nhân sự khác thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm