Bộ Công an: Khẩn trương điều tra vụ nghi hối lộ 25 triệu yên

Liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Nhật Bản đưa hối lộ 25 triệu yên cho cán bộ thuế, hải quan tỉnh Bắc Ninh để trốn thuế, chiều ngày 2-6, trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết vụ việc trên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công an vào cuộc.

Hiện Bộ Tài chính đã tiến hành điều tra. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin, làm việc với doanh nghiệp để thu thập chứng cứ, tài liệu.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: Báo Bảo Vệ Pháp Luật

Cạnh đó, Bộ Công an chỉ đạo các các đơn vị nghiệp vụ liên hệ với đối tác Nhật Bản để đề nghị họ thu thập, cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải làm minh bạch, rõ ràng để chống thất thu thuế, hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra khẩn trương” – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có báo cáo về thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (đóng ở Bắc Ninh) hối lộ 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức ở Việt Nam được đăng tải trên báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12-5-2020.

Cụ thể, Báo Asahi thông tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) tự khai báo với Tổng cục kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam (đóng tại Bắc Ninh) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ/nhân viên ở Việt Nam tổng số tiền khoảng 25 triệu yên (quy đổi khoảng gần 5,4 tỉ đồng).

Theo bài báo trên, hành vi này đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Khoản tiền trên được Lãnh đạo Công ty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua hai lần nhằm mục đích để cơ quan thuế miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho hay Website của công ty đã đăng thông tin Tổng Giám đốc công ty, ông Fujino Kaneto (67 tuổi, nguyên quán Tokyo, Nhật Bản) sẽ từ chức ngay sau Đại hội cổ đông dự kiến tổ chức tháng 6-2020 để chịu trách nhiệm về sự việc này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm