Bộ Công Thương họp khẩn với ba tập đoàn lớn

0:00 / 0:00
0:00

Trước tình trạng thiếu than cho sản xuất điện, ngày 1-4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng để tháo gỡ vấn đề này.

Họp khẩn với ba tập đoàn lớn

Theo đó, trong sáng 1-4, Bộ trưởng đã chủ trì cuộc họp khẩn với ba tập đoàn lớn, gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị chức năng thuộc bộ.

Bộ Công Thương họp khẩn với ba tập đoàn lớn ảnh 1

 Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp khẩn với các tập đoàn lớn sáng 1-4. Ảnh: BCT

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ Công Thương với vai trò quản lý Ngành đã chỉ đạo sát sao việc cung cấp than cho sản xuất điện và thực hiện đầy đủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngay từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022, bộ đã ban hành kế hoạch, kịch bản vận hành hệ thống điện và cung cấp nhiên liệu sơ cấp cho sản xuất điện năm 2022. Trong đó xác định cụ thể trách nhiệm của chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than, đơn vị cung cấp than. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan trong việc đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu sơ cấp cho sản xuất điện.

Tuy nhiên, theo báo cáo của EVN, do tình hình cung cấp than cho sản xuất điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc chưa đủ theo hợp đồng mua bán than đã ký, nên dự báo có thể thiếu hụt khoảng 3.000 MW nhiệt điện than trong năm 2022.

Tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn cho biết có thể huy động bổ sung khoảng 3.700 MW để bù đắp vào sản lượng nhiệt điện than thiếu hụt. Trong đó, nguồn năng lượng tái tạo khoảng 1.000 MW, nguồn thủy điện khoảng 300 MW, nguồn điện khí khoảng 1.200 MW, nguồn nhiệt điện than khoảng 1.200 MW.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các tập đoàn trong việc đảm bảo cung cấp điện và cung cấp than cho sản xuất điện các tháng đầu năm 2022 song Bộ trưởng Diên, cho rằng diễn biến mới của tình hình thế giới cũng như khu vực đang cho thấy các vấn đề tồn tại, khó khăn cần được giải quyết.

Theo đó, Bộ trưởng Diên yêu cầu các đơn vị sản xuất than, khí nâng cao năng lực sản xuất nhiên liệu sơ cấp trong nước; tăng cường ký kết các hợp đồng mua bán than, khí với các đối tác truyền thống và các đối tác mới.

Các tập đoàn nâng cao trách nhiệm trong việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để bảo đảm huy động tối đa các nguồn điện. Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia và các đơn vị truyển tải phải đặt vào trạng thái luôn sẵn sàng để thực hiện được các mục tiêu này.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các tập đoàn giải quyết ngay những vướng mắc trong hợp đồng mua bán nhiên liệu sơ cấp, mua bán điện giữa các bên.

Về dài hạn, ông Diên yêu cầu các tập đoàn phối hợp chặt chẽ để báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính và cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến giá điện, giá nhiên liệu sơ cấp, vướng mắc trong thanh quyết toán liên quan đến sản xuất điện.

Huy động than từ nguồn nhập khẩu

Chiều 1-4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tục làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie.

Bộ trưởng Diên đề nghị Đại sứ Úc hỗ trợ kết nối các nhà cung cấp của Úc với các tổng công ty nhà nước của Việt Nam như: Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam để cung ứng mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than cho sản xuất điện ở Việt Nam.

Bộ Công Thương họp khẩn với ba tập đoàn lớn ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam chiều 1-4. Ảnh: BCT

Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ hỗ trợ thúc đẩy tổ chức ngay cuộc họp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý hai bên để sớm thống nhất các hợp đồng mua bán than. Đưa các chuyến hàng than đá từ Úc về Việt Nam ngay trong tháng 4 này.

Bên cạnh việc cung cấp khối lượng than ổn định, chất lượng tốt, Bộ trưởng cũng lưu ý và đề nghị phía Úc xem xét, cung ứng than cho Việt Nam với giá hợp lý. Để có giá thành sản xuất điện ở mức phù hợp, đảm bảo mục tiêu đủ điện cho sản xuất và mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của Việt Nam.

Đại sứ Robyn Mudie cho biết sẽ ngay lập tức chuyển yêu cầu của Bộ trưởng Diên về nước. Đồng thời tổ chức ngay cuộc họp giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cung cấp, nhập khẩu than của hai nước như phía Việt Nam đề nghị.

Bộ Công Thương cho biết, theo kế hoạch, vào sáng ngày 2-4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên sẽ tiếp tục có cuộc làm việc với Đại sứ Cộng hòa Nam Phi liên quan đến vấn đề nguồn cung ứng than cho sản xuất điện.

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

(PLO)- Theo dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP.HCM muốn triển khai lại dự án theo hợp đồng BT với điểm “mở” là thanh toán bằng ngân sách giúp TP sớm thu hút nhà đầu tư vào các dự án.