Bộ Công Thương nêu nguyên nhân vụ 4 người bị phóng điện

Sau khi xảy ra vụ việc bốn người tử vong khi thi công dựng cột viễn thông dưới đường dây trung áp 35 kV, Đoàn công tác Bộ Công Thương phối hợp cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có mặt tại hiện trường để xử lý và khắc phục vụ việc.

Bộ Công Thương nêu nguyên nhân vụ 4 người bị phóng điện ảnh 1

Cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường.

Theo Văn phòng Bộ Công Thương, thông tin ban đầu Đoàn công tác ghi nhận là đơn vị thi công thuê người dân trồng cột cáp viễn thông nhưng không thông báo đơn vị quản lý lưới điện là Điện lực huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Khi trồng cột đã chạm vào đường dây 35 kV và điện phóng gây tai nạn.

Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do tổ thi công thực hiện thi công dựng cột kéo cáp viễn thông đã không phối hợp và thông báo với ngành điện để thực hiện các biện pháp an toàn lao động, tự ý thi công dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn đường dây trung áp 35 kV bị điện giật gây tai nạn.

Hiện đại diện Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đơn vị thi công cột cáp đang có mặt ở hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan.

Bộ Công Thương nêu nguyên nhân vụ 4 người bị phóng điện ảnh 2

Cột viễn thông dựng dưới đường dây 35 kV nhưng nhà thầu không thông báo với điện lực để cắt điện khi thi công.

Bộ Công Thương cũng có công văn hỏa tốc gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện bốn công việc: Thứ nhất, chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, đơn vị thi công công trình viễn thông gần đường dây dẫn điện dừng tất cả các hoạt động thi công để phục vụ công tác điều tra tai nạn theo quy định.

Thứ hai, tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình các nạn nhân bị tai nạn điện giật.

Thứ ba, chỉ đạo các đơn vị điện lực, vận hành lưới điện rà soát các quy định phối hợp, biện pháp an toàn cho người, thiết bị trong quá trình các đơn vị trong và ngoài ngành thi công gần đường dây dẫn điện.

Thứ tư, tổ chức thông báo rộng rãi quy định phối hợp giữa đơn vị điện lực và các đơn vị có công trình thi công, có các hoạt động gần đường dây dẫn điện để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, an toàn vận hành hệ thống điện.

Bộ Công Thương nêu nguyên nhân vụ 4 người bị phóng điện ảnh 3

Tại hiện trường cho thấy điện phóng, cháy sém.

Như đã đưa tin, vào lúc 16 giờ 30 chiều 26-10 xảy ra vụ tai nạn điện làm tử vong bốn người tại khoảng cột 101 đến 102 trục chính đường dây trung áp 35 kV lộ 372CX đoạn đi qua đồng lúa thuộc địa giới hành chính xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Danh tính bốn nạn nhân tử vong khi thi công dựng cột viễn thông là anh Phạm Văn Tình, anh Phạm Văn Lành, anh Nguyễn Trọng Ngoãn và anh Nguyễn Văn Cương (đều trú thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Đặc biệt đau lòng là trong bốn người nêu trên có hai anh em ruột là anh Tình và anh Lành.

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, người thân đưa các nạn nhân về để tổ chức lễ an táng theo phong tục địa phương.

Trước đó, chiều 26-6, nhóm người dân ở xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đi trồng cột dây cáp viễn thông thuê tại địa bàn xã Hạ Sơn. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, khi đang dựng cột bê tông đường dây viễn thông thì cột va vào đường dây điện 35 kV cung cấp điện cho nhà máy Công ty TNHH Masan Nutri-Farm Nghệ An thuộc Masan Group.

Vụ va chạm khiến dây điện 35 kV bị đứt làm bốn người tử vong, ba người bị thương được đưa đi cấp cứu cứu sống.  

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

(PLO)-  Sáng nay (28-9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vẫn cảnh báo khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.