Bộ Công Thương nói gì về điều hành giá xăng dầu sắp tới?

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 30-3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2022 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi báo chí quan tâm liên quan đến các lĩnh vực ngành Công Thương quản lý, trong đó có vấn đề về giá xăng, dầu; nguồn cung xăng, dầu sắp tới.

Theo đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, riêng trong tháng 2-2022, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chỉ cung cấp được 50% những hợp đồng đã ký kết hoặc cam kết với những doanh nghiệp (DN) đầu mối. Việc này đã gây ra sự thiếu hụt 17-20% thị phần xăng, dầu của cả nước. Chính vì vậy, việc đảm bảo xăng dầu cho người dân trong thời điểm hiện nay là một sự cố gắng rất lớn của các cơ quan.

Ông Hải cũng hoan nghênh các DN đầu mối đã thực hiện nghiêm chỉ đạo và chủ động trong việc nhập khẩu xăng, dầu để bù đắp lượng xăng, dầu thiếu hụt.

Bộ Công Thương nói gì về điều hành giá xăng dầu sắp tới? ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại họp báo. Ảnh: MINH TRÚC

Thứ trưởng Hải cũng khẳng định, trong quý II-2022 Bộ sẽ cố gắng tối đa để đảm bảo đủ xăng, dầu cho hoạt động sản xuất cũng như nhu cầu của người dân. Với quý III, Bộ sẽ gặp và làm việc với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để xem vấn đề nguồn cung của nhà máy này có thể đảm bảo được bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu vẫn còn thiếu hụt xăng, dầu, Bộ Công Thương sẽ phân giao việc nhập khẩu xăng, dầu cho các DN.

“Tuy tình hình nhập khẩu hiện nay còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ Liên Bộ cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, bảo đảm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp” – ông Hải nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về vấn đề điều chỉnh giá xăng, dầu trong tháng 4 sẽ như thế nào với bối cảnh giá xăng dầu thế giới và giá xăng trong nước được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường kể từ ngày 1-4, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho hay Liên Bộ Tài chính - Công Thương vẫn đang theo dõi, tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ. Từ đó, mới xây dựng phương án để đưa ra điều hành vào ngày 1-4.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Hải cho biết trong kỳ điều chỉnh ngày 1-4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ căn cứ tình hình thế giới để điều chỉnh giá xăng dầu phù hợp với người dân vì thế sẽ không điều chỉnh như thông thường (bình  thường giá mới được công bố vào 15h nhưng tại kỳ điều hành ngày 1-4, thuế bảo vệ môi trường giảm từ 0h nên giá xăng sẽ được điều chỉnh sớm hơn, PV). Việc này nhằm mang lại quyền lợi cao nhất cho người dân, DN.

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

(PLO)- Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, công nghiệp tăng trưởng thoát âm, môi trường kinh doanh cải thiện...giúp kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng trong quý II-2023.