Bộ Công Thương yêu cầu tạm dừng xây dựng thủy điện nhỏ

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án thủy điện yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án, công trình thủy điện.

Theo đó, Bộ này đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá tổng thể về quá trình phát triển các dự án thủy điện đã vận hành và đang thi công trên địa bàn, nhất là về độ an toàn của thủy điện và các vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong điều kiện biến đổi thời tiết khí hậu cực đoan.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu tạm dừng các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng.

Bộ Công Thương yêu cầu tạm dừng xây dựng thủy điện nhỏ ảnh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu tạm dừng các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng. Ảnh minh họa: PLO

Các dự án thủy điện này "chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Bộ cũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, kiên quyết loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường.

Đồng thời chưa xem xét, nghiên cứu để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10 MW.

Cùng với những nội dung trên, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các tỉnh tăng cường quản lý về công tác quản lý chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn công trình và đáp ứng các yêu cầu về môi trường, đặc biệt là các dự án thủy điện nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án không tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục.

Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới sẽ tổ chức các đoàn công tác để làm việc trực tiếp với các địa phương về lĩnh vực phát triển thủy điện, nhất là các công trình thủy điện nhỏ.