Bỏ lọt thuế môi trường với hóa chất pha chế xăng giả

Sau khi khảo sát về việc thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.HCM từ 1-1-2016 đến 30-6-2019 và những kiến nghị sửa đổi, bổ sung luật này, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với cơ quan quản lý, sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan sáng 28-8.
Góp ý luật này, đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết hiện nay hóa chất, dung môi làm tăng chỉ số octane trong xăng được tiêu thụ tăng đột biến. Thực tế này cho thấy tình trạng làm xăng giả ngày càng tăng và hoạt động tinh vi hơn. Có đơn vị trước đây mỗi năm chỉ đăng ký kinh doanh lượng dung môi pha chế này 8 tấn/năm, thế nhưng hiện nay mỗi năm lên tới 4.000-5.000 tấn/năm.
Theo Sở Công Thương, hóa chất, dung môi là chất chính để các đối tượng sử dụng pha chế xăng giả vi phạm pháp luật. Trong khi Luật Thuế bảo vệ môi trường lại “bỏ sót” việc áp thuế môi trường đối với những hóa chất, dung môi này. Vì vậy cần phải đưa các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường, những hóa chất, dung môi được các đối tượng sử dụng pha chế xăng giả này vào danh mục đánh thuế bảo vệ môi trường.
Bỏ lọt thuế môi trường với hóa chất pha chế xăng giả  ảnh 1

Nhiều ý kiến góp ý xem xét đánh thuế bảo vệ môi trường cao đối với một số sản phẩm gây ô nhiễm môi trường.

Đồng tình ý kiến trên, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng hiện các dung môi được pha chế xăng giả giá rẻ chỉ 11.000-12.000 đồng/lít, không chỉ gian lận vi phạm pháp luật mà còn khiến người dân thiệt hại vì hư hỏng phương tiện. Không kiểm soát, ngăn chặn các loại dung môi này làm xăng giả gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến thị trường, vì vậy phải đánh thuế bảo vệ môi trường cao với các chất này.
Trước đó, cơ quan quan công an từng phát hiện, khởi tố các đối tượng trong đường dây làm giả hàng trăm triệu lít xăng. Theo các chuyên gia, khi sử dụng xăng giả, động cơ của phương tiện chắc chắn sẽ bị giảm công suất và tuổi thọ.
Đồng thời động cơ của xe sẽ bị nóng lên khi sử dụng xăng giả, quá trình này diễn ra lâu ngày sẽ khiến vỏ dây điện, vỏ nhựa xung quanh nóng lên, khi di chuyển sẽ bị đứt. Điều này dễ dàng dẫn tới tình trạng hở điện, gây cháy nổ.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tin vào Việt Nam

Tin vào Việt Nam

(PLO)- “Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam” - nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, luôn nhấn mạnh điều này trong các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh