Bộ Quốc phòng đề nghị công nhận liệt sĩ cho Lữ Anh Dồi

Theo đó, để ghi nhớ công ơn to lớn và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 42 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân việt Nam. Trong danh sách này có Thiếu úy Lữ Anh Dồi.

Bà Nguyễn Thị Mai bên di ảnh chồng.

Như Pháp Luật TP.HCMđã thông tin, Thiếu úy Lữ Anh Dồi (chính trị viên phó Đại đội cơ động biên phòng tỉnh Minh Hải cũ, nay là tỉnh Cà Mau) bị cấp trên trực tiếp của mình là trung tá Nguyễn Ngọc (phó trưởng Ty Công an kiêm chỉ huy trưởng Công an vũ trang tỉnh Minh Hải cũ) dựng chuyện để giết người diệt khẩu.

Vụ việc xảy ra từ năm 1979. Theo đó, ông Lữ Anh Dồi sau khi bị đồng đội giết hại đã bị làm hồ sơ giả là phản quốc. Phải chín năm sau, khi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh có ý kiến chỉ đạo, đồng thời cơ quan điều tra Quân khu 9, VKS Quân sự Trung ương, Tòa án Quân sự Trung ương vào cuộc quyết liệt thì mới đưa được Nguyễn Ngọc và đồng phạm ra trước vành móng ngựa, tuyên án tù về tội giết người, đồng thời minh oan cho ông Lữ Anh Dồi.

Sau đó bà Nguyễn Thị Mai, vợ của Thiếu úy Lữ Anh Dồi, tiếp tục yêu cầu phục hồi quyền lợi chính trị cho chồng và được báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh. Từ đó đến nay, các cơ quan, ban, ngành Cà Mau cũng như Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng đã quan tâm, xem xét. Tuy nhiên, do một số vướng mắc pháp lý mà việc công nhận liệt sĩ cho Thiếu úy Dồi có phần bị chựng lại…

Ngày 23-2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp, xử lý dứt điểm những vướng mắc ấy để sớm phục hồi quyền lợi chính trị hoàn toàn cho Thiếu úy Lữ Anh Dồi...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.