Bộ trưởng phê bình cấp dưới chưa làm tròn trách nhiệm

Ngày 18-1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị cục, vụ thuộc Bộ Công Thương để quản lý thị trường (QLTT) kinh doanh khí hóa lỏng.

Theo ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương), hiện vẫn còn một số đơn vị kinh doanh chiếm dụng trái phép chai khí hóa lỏng, cưa tai mài vỏ không được kiểm định và đưa ra tiêu thụ trên thị trường gây mất an toàn cháy nổ, đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng.

Nghe cục trưởng Cục QLTT báo cáo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ngắt lời: “Các đồng chí nói liên tục có văn bản yêu cầu địa phương tăng cường kiểm tra nhưng thực tế nội dung cụ thể ra sao, kết quả kiểm tra ra sao không được phản ánh lại. Nếu chỉ hô hào “tăng cường hiệu lực, hiệu quả” thì không thể giải quyết được gì. Ta buông lỏng quản lý thế này để tiếp tục diễn biến tới bao giờ, khi nào mới xử lý?”.

Thừa nhận chưa kịp thời báo cáo Bộ trưởng nhưng cục trưởng Cục QLTT khẳng định cơ quan này đã thực hiện đúng quy định kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên không thể xử lý hình sự do các dấu hiệu thu thập được chưa đủ căn cứ và không thuộc thẩm quyền.

Bộ trưởng phê bình cấp dưới chưa làm tròn trách nhiệm  ảnh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (phải) truy trách nhiệm Cục trưởng Trịnh Văn Ngọc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phê bình Cục QLTT đã thiếu đôn đốc kiểm tra tại địa phương. Phân cấp ở địa phương không có nghĩa buông lỏng trách nhiệm quản lý, đẩy trách nhiệm địa phương.

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, dẫn ra một loạt các quy định liên quan đến xử lý vi phạm như tại Nghị định 67, Nghị định 42 về tàng trữ và mua bán trái phép chai khí hóa lỏng và cho biết cũng có một số điều khoản xử lý vi phạm hình sự quy định tại Bộ luật Hình sự.

"Việc sang chiết gas giả gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng có thể là lừa đảo khách hàng, có thể xem xét xử lý hình sự" - ông Tân cho biết.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng lãnh đạo Cục QLTT chưa làm tròn trách nhiệm trong theo dõi diễn biến thị trường, thực thi nhiệm vụ, đôn đốc kiểm tra giám sát, chấp hành pháp luật của doanh nghiệp.

Một số cục, vụ khác chưa chủ động làm tròn trách nhiệm trong tham mưu chính sách. Các quy định liên quan hoạt động kinh doanh khí bộc lộ bất cập, chưa đủ hiệu lực đảm bảo quản lý, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

“Bộ phê bình nghiêm khắc Cục QLTT, cá nhân cục trưởng trong thực thi nhiệm vụ để lập lại trật tự, đấu tranh xử lý vi phạm pháp luật, thiếu trách nhiệm trong kịp thời báo cáo và đề xuất biện pháp quản lý và phối hợp các đơn vị chức năng khác. Yêu cầu cục trưởng nghiêm túc chấn chỉnh và rút kinh nghiệm” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu cơ quan QLTT triển khai lập một tổ công tác xem xét xử lý dứt điểm vụ việc liên quan với hành vi như chiếm dụng trái phép vỏ bình, chai, cưa tai mài bình, sang chiết gas trái phép.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.