Bộ VH-TT&DL luôn cầu thị lắng nghe báo chí

Tại đây, nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như việc thu phí bản quyền âm nhạc, cấp phép nghệ thuật biểu diễn hay việc ra văn bản về xử lý phát ngôn về Sơn Trà đã được báo chí đặt ra.

Mở đầu, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL đã trả lời về thông tin kêu gọi cán bộ, công chức trong bộ phải mua vé xem các chương trình “nghệ thuật đỉnh cao” tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Theo đó, ông Bình khẳng định chỉ vận động chứ không có việc ép buộc cán bộ, công chức của Bộ phải mua vé. Ông Bình cũng cho hay, đây cũng là cách để cán bộ, công chức của Bộ ủng hộ diễn viên, ủng hộ các nhà hát.

“Chúng tôi có vận động cán bộ, công chức với quan điểm là phải thương yêu nhau, có nghĩa là cùng san sẻ các hoạt động của Bộ. Chúng tôi hoàn toàn không ép buộc mà trên tinh thần tự nguyện. Chúng tôi vận động công chức đi xem chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát lớn để ủng hộ anh chị em diễn viên... Trước khi người bên ngoài thương thì chúng tôi tự thương đến nhau”, ông Bình nói.

Liên quan đến tiến độ việc kiểm điểm các cá nhân liên quan đến văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định Bộ đã lập đoàn kiểm tra rà soát lại quy trình triển khai thực hiện các văn bản liên quan đến vụ việc này.

Bộ trưởng Bộp VH-TT&DL tại buổi gặp gỡ báo chí. 

Liên quan đến việc thu phí bản quyền âm nhạc, bà Phạm Thị Kim Oanh, Cục phó Cục Bản quyền tác giả khẳng định, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) chỉ được thu phí âm nhạc khi có uỷ quyền.

Trước câu hỏi về phát biểu của ông Phó Đức Phương, giám đốc VCPMC khi cho biết, nếu thu phí bản quyền mà phải đem theo ủy quyền thì phải chở cả xe tải, bà Oanh nêu quan điểm, việc thu phí phải thực hiện theo các quy định của pháp luật là chỉ thu tiền bản quyền với những trường hợp đã được uỷ quyền.

“Tuy nhiên trong thực tế, cần phải linh hoạt sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật. Phải mang cả xe tải để chở giấy tờ uỷ quyền đó cũng là khó khăn. Nhưng để công khai minh bạch việc này thì VCPMC phải công khai danh sách các tác giả đã uỷ quyền cho VCPMC trên website để các bên khai thác đều được biết. VCPMC phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những cam kết và hành vi của đơn vị mình”, bà Oanh nói.

Ngay sau buổi họp báo thường kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6). 

Tại đây,  Bộ trưởng khẳng định luôn coi báo chí là một kênh rất quan trọng giúp bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đồng thời mong mỏi: Báo chí luôn đồng hành, phản ánh mặt tích cực đồng thời chỉ ra hạn chế tồn tại của ngành. Người đứng đầu Bộ VH-TT&DL cũng khẳng định sẽ luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến báo chí trên cả hai phương diện trên. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm