Buộc sinh viên đóng tiền để trồng cây là sai sót của Hội SV

Ngày 7-11, Ban Giám hiệu trường đại học Nam Cần Thơ đã có văn bản gửi báo chí thông tin về chương trình tổ chức trồng cây xanh mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.

Buộc sinh viên đóng tiền để trồng cây là sai sót của Hội SV ảnh 1
Một góc trong khuôn viên trường ĐH Nam Cần Thơ (ảnh lớn) và Kế hoạch trồng cây chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 của trường (ảnh nhỏ). Ảnh: CHÂU ANH

Thay mặt Ban Giám hiệu, ông Nguyễn Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ thừa nhận việc buộc các tân học viên, tân sinh viên góp tiền để trồng cây xanh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam là sai sót của Hội sinh viên trường.

“Trường ĐH Nam Cần Thơ xin rút kinh nghiệm về việc này và thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các sinh viên” – văn bản của trường nêu.

Cùng ngày, PLO liên hệ với phòng hành chính của trường và ông Nguyễn Văn Quang để tìm hiểu thêm về tinh thần tự nguyện của các học viên, sinh viên sau khi Ban giám hiệu phát hiện vụ việc, nhưng Phòng hành chính cho biết sẽ sắp xếp gặp sau, còn ông Quang thì không bắt máy.

Trả lời câu hỏi có hay không việc bắt buộc các tân sinh viên đóng tiền mua cây trồng là sai sót của Hội sinh viên, ông Nguyễn Nhật Trường, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên kiêm Bí thư Trường ĐH Nam Cần Thơ không có ý kiến.

Trước đó, trong Kế hoạch tổ chức chương trình trồng cây xanh chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, trường ĐH Nam Cần Thơ bắt buộc tất cả học viên, sinh viên khóa mới đóng tiền để mua cây về trồng.

Kế hoạch này được ông Nguyễn Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường ký ban hành có sự phê duyệt của ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Quang được phân công làm trưởng ban trồng cây.

Cụ thể, lớp có dưới 30 học viên, sinh viên thì trồng một cây, lớp từ 30 đến dưới 60 học viên, sinh viên thì trồng hai cây, lớp có từ trên 60 đến dưới 110 học viên, sinh viên thì trồng ba cây. Giá trị mỗi cây xanh là ba triệu đồng, đồng nghĩa mỗi sinh viên, học viên phải đóng 100.000 đồng.

Sau khi triển khai, nhiều học viên, sinh viên và cả phụ huynh đều bày tỏ sự bức xúc. Đa số đều cho rằng hãy để các em tự nguyện đóng góp, từ đó được bao nhiêu thì mua cây trồng vì đầu năm học phụ huynh đã tốn khá nhiều tiền để cho các em nhập học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

(PLO)-  "Tại sao chúng ta cứ loay hoay câu chuyện thi cử. Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù hiện nay đã nhẹ đi rất nhiều so với trước. Lý do rất đơn giản do chúng ta chưa có sự trung thực!". 
Thiếu trầm trọng giáo viên cho năm học mới

Thiếu trầm trọng giáo viên cho năm học mới

(PLO)- Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học mới, vấn đề thiếu giáo viên, giáo viên nghỉ dạy nhiều được các địa phương đề cập.
Bộ GD-ĐT 'giải bài toán' thừa, thiếu giáo viên

Bộ GD-ĐT 'giải bài toán' thừa, thiếu giáo viên

(PLO)-  Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên… khắc phục tình trạng thừa, thiếu, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Hãy để giáo viên sống được với nghề!

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

(PLO)- Chiều 9-8, tại phiên họp thứ 14, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết hiện không riêng thu nhập của nhân viên y tế thấp mà trong hệ thống nhà nước, cán bộ mới vào làm việc lương rất thấp.