Buổi gặp mặt xúc động giữa Chủ tịch nước và hai HLV tuyển bóng đá quốc gia

(PLO)- Hai bức chân dung ông Pack Hang-seo và Mai Đức Chung là món quà tặng mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới hai vị Huấn luyện viên huyền thoại của nền bóng đá Việt Nam. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt huấn luyện viên (HLV) đội tuyển bóng nam Park Hang-seo và HLV đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung, cùng lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao, sau khi cả hai đội bóng cùng đoạt Huy chương vàng Sea Games 31.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật hai HLV đối tuyển bóng đá quốc gia. Ảnh: XĐ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật hai HLV đối tuyển bóng đá quốc gia. Ảnh: XĐ

“Xin cám ơn hai vị HLV rất nhiều!”

Thay Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước chúc mừng hai HLV, hai đội tuyển bóng đá nữ và nam đã mang lại vinh quang cho đất nước trong dịp Sea Games 31. Chủ tịch nước cũng chuyển lời biểu dương, đánh giá cao và cảm ơn toàn bộ ban huấn luyện, các vận động viên tất cả các môn thi đấu của thể thao nước nhà tại kỳ Sea Games vừa qua.

“Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến hai HLV đã có công lao rất lớn đưa bóng đá Việt Nam lên đỉnh cao mới. Hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay trên nhiều đấu trường đã góp phần quảng bá đất nước, con người và nền thể thao nước nhà. Chiến thắng vang dội trong thời gian qua đã mang lại nguồn cảm hứng rất lớn lao cho nhân dân và lãnh đạo Việt Nam. Xin cảm ơn hai vị HLV rất nhiều!” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao và cảm ơn Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, cá nhân ông Trần Quốc Tuấn – Quyền Chủ tịch Liên đoàn, đã có nhiều công lao trong tổ chức, phát triển nền bóng đá nước nhà.

Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang- seo bức tranh vẽ chân dung ông. Ảnh: XĐ ảnh 2

Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang- seo bức tranh vẽ chân dung ông. Ảnh: XĐ

“Nhưng tôi cũng nhấn mạnh đó là công sức lớn lao của hai HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung. Tình cảm của nhân dân, các lãnh đạo Việt Nam dành cho bóng đá, dành cho hai HLV rất nhiều, rất lớn” - Chủ tịch nước nói thêm và cho rằng thành tích này cần cố gắng giữ gìn, nhân lên trong thời gian tới, bởi phía trước bóng đá Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức.

Riêng đối với HLV Park Hang Seo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cống hiến của HLV còn đóng góp vào quan hệ hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc. Ông cho biết đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-ryul và trước đây là cựu Tổng thống Moon Jae-in. Cả hai Tổng thống đều đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước tặng HLV Mai Đức Chung bức tranh vẽ chân dung ông. Ảnh: XĐ ảnh 3

Chủ tịch nước tặng HLV Mai Đức Chung bức tranh vẽ chân dung ông. Ảnh: XĐ

Trong cuộc gặp ấm cúng, thân tình này, Chủ tịch nước đã lắng nghe rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm không chỉ về thành quả bóng đá đã đạt được mà còn về tương lai của bóng đá Việt Nam. Tính chung bóng đá nam cùng nữ đã tạo nên kỳ tích lịch sử cho bóng đá Việt Nam, với 7 lần vô địch Sea Games. Đây là kết quả từ nhiều mặt, từ công tác đào tạo, huấn luyện, tổ chức, đến sự quan tâm của cổ động viên và nhân dân cả nước…

Chủ tịch nước cho rằng, phát triển bóng đá cần theo tinh thần “bền vững lâu dài, tiên tiến và hội nhập nâng cao tính chuyên nghiệp và từng bước theo sát xu thể và vươn tới trình độ châu lục, thế giới”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông đã trao đổi với Tập đoàn Hưng Thịnh và được doanh nghiệp này nhận lời sẽ chăm lo, tạo việc làm cho toàn bộ các cầu thủ bóng đá nữ sau khi giải nghệ.

“Có thể tới đây, tôi sẽ làm việc với Thủ tướng để tiếp tục làm rõ hơn vấn đề này” - Chủ tịch nước nói và cho rằng quan tâm đến nền thể thao, bóng đá nước nhà không chỉ các vấn đề trước mắt mà còn về lâu dài, như cuộc sống, cuộc đời vận động viên.

Chủ tịch nước chúc đội tuyển bóng đá nam, nữ cùng ban huấn luyện hai đội luôn “chân cứng, đá mềm”, vượt qua khó khăn thách thức đem lại nhiều thành tích cao hơn cho thể thao Việt Nam.

Các câu lạc bộ Hàn Quốc, Nhật Bản "mượn" Hoàng Đức

Tại buổi gặp, HLV Park Hang-seo bày tỏ sự cảm ơn trân trọng đến Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc khi đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đến đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Ông cho biết, sau các giải đấu khu vực Đông Nam Á, đội tuyển bóng đá nam sẽ tham gia các giải đấu lớn khác như Asian Cup, vòng loại World cup…

“Chúng tôi thấy nhiều giải vô địch các nước rất quan tâm đến các cầu thủ Việt Nam. Ngoài Quang Hải sắp ra nước ngoài thi đấu, cầu thủ Hoàng Đức cũng được nhiều câu lạc bộ Nhật Bàn, Hàn Quốc quan tâm” - ông Park Hang-seo nói và cho biết hiện Hoàng Đức còn hợp đồng rất dài với câu lạc bộ Viettel, tới ba năm, nên không thể sang thi đấu nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý ngành thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải chú ý phát hiện, đào tạo bóng đá trẻ, đặc biệt phát hiện các tài năng ở địa phương. Phải tiếp tục có chính sách đầu tư cho bóng đá có trọng điểm và diện rộng, có chiều sâu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các lứa cầu thủ có điều kiện tập luyện, để phát huy năng lực tham gia vào đội tuyển quốc gia, các câu lạc bộ; đặc biệt cần quan tâm đến đội ngũ HLV.

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sớm hoàn thiện Đề án chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam trên tinh thần phát triển bền vững lâu dài, tiên tiến và hội nhập quốc tế, nâng cao tính chuyên nghiệp cho bóng đá từ việc đào tạo, huấn luyện, thi đấu đến chính sách đãi ngộ, việc làm…

Theo ông Park, nếu đợi hết hợp đồng Viettel thì Hoàng Đức sẽ hết “thời điểm vàng” nhận lời mời từ các câu lạc bộ lớn châu Á. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, là cơ hội để nâng cao trình độ Hoàng Đức.

Ông cũng chia sẻ việc không thể cắt ngang hợp đồng với Viettel, nhưng rất mong có hình thức nào đó, tạo điều kiện để Hoàng Đức được tham gia các câu lạc bộ hàng đầu Hàn Quốc, Nhật Bản một năm, để cầu thủ này được tiếp cận, học tập, rèn luyện trong hệ thống bóng đá tiên tiến của khu vực.

“Tôi nghĩ tài năng của Hoàng Đức không chỉ là vấn đề riêng của Viettel mà là vấn đề của cá nhân cầu thủ, năng lực của đội tuyển, của toàn đất nước. Việc Hoàng đức đi ra nước ngoài sẽ giúp ích nhiều cho đội tuyển quốc gia” - ông Park Hang-seo nói.

HLV đội tuyển bóng đá nam cũng chia sẻ thiệt thòi của Viettel trong thời gian vắng Hoàng Đức, nhưng cũng lưu ý đây cũng là cơ hội để cầu thủ trẻ khác kế thừa, lấp vào “khoảng trống” Hoàng Đức để lại.

“Tôi rất mong Chủ tịch nước ý kiến với Viettel, ở phương diện quốc gia, phương diện đại cuộc, phương diện chung của đất nước, cần hỗ trợ Hoàng Đức lúc này. Đối với các câu lạc bộ Hàn Quốc và Nhật Bản, để đàm phán cầu thủ mùa bóng này chỉ trong tháng 7-2022. Qua tháng 7 là hết cơ hội nên thời gian còn lại rất ngắn” - HLV Park Hang-seo kiến nghị.

Cũng tại buổi gặp, HLV Mai Đức Chung cảm ơn Chủ tịch nước đã rất quan tâm chỉ đạo sát sao đến đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam từ việc đào tạo, đến chăm lo đời sống của các cầu thủ khi còn thi đấu và sau khi giải nghệ.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà ông Pack Hang-seo và Mai Đức Chung bức tranh chân dung hai vị HLV huyền thoại của nền bóng đá Việt Nam, cùng với tặng phẩm và một số món quà khác.

Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc sức khỏe và trân trọng cảm ơn đến mẹ của HLV Park Hang-seo, nay đã trên 100 tuổi. Chủ tịch nước gửi đến bà món quà là chiếc khăn lụa Hà Đông.

Chủ tịch nước cũng gửi tặng vợ ông Park Hang-seo và vợ HLV Mai Đức Chung một lọ nước hoa...

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng nhận được quà của Chủ tịch nước trong dịp này.

Chữ Thọ gửi tặng mẹ HLV Park Hang-seo. Ảnh: XĐ ảnh 4

Chữ Thọ gửi tặng mẹ HLV Park Hang-seo. Ảnh: XĐ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.