Cá chết trắng lồng, người dân nặng nỗi lo mang nợ

Theo người dân địa phương, cá bắt đầu có hiện tượng chết rải rác vào ngày 5-12 nhưng chỉ một ngày sau (6-12) thì đã chết trắng lồng.

cá chết bốc mùi hôi nên phần lớn không còn sử dụng được, người dân phải lặn vớt rồi đem đi chôn lấp.

Có mặt tại khu vực lồng nuôi của gia đình ông Trần Đình Chế (57 tuổi, ở An Cư Đông 2), chúng tôi thấy ông đang cùng người con trai ngâm mình trong nước lạnh buốt vớt những lồng cá chết. Ông ngậm ngùi nói: “Cá chết nhiều quá, khoảng 1.200 con, tôi không biết phải làm sao nữa”.

Anh Trần Văn Minh ngâm người dưới dòng nước lạnh buốt suốt ngày để kiểm tra và vớt cá.

Theo ông Chế, cá chết là những loại đặc sản như cá hồng, cá mú và cá vẩu đã nuôi hơn 18 tháng, trọng lượng đạt đến 1-2,5 kg/con.

Tất cả số cá này đều đã có thể thu hoạch từ giữa tháng 8 nhưng do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, cá không bán được, dù bán cũng giá rất thấp nên gia đình ông quyết định để lại, tiếp tục nuôi đợi bán vào dịp tết Nguyên đán 2017.

Hiện nay dưới các lồng của gia đình ông Chế còn chưa đầy 2.000 con cá đang trong tình trạng lờ đờ. 

Cá chết là những loại đặc sản như cá hồng, cá mú và cá vẩu.

Ngồi thẩn thờ nhìn cá chết trắng, anh Trần Văn Minh, con trai ông Chế, nói: “Không thể nào ngủ được vì sợ nhất là sáng dậy ra lại thấy cá tiếp tục chết. Gia đình tôi đến nay đã thiệt hại khoảng 300 triệu đồng”.

Tương tự, gia đình ông Trương Văn Tuần (ở tổ dân phố An Cư Đông 2) cho biết năm nay nuôi 10 lồng cá, hiện cá đã chết trắng ở ba lồng và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

“Tôi nuôi cá 12 năm nay, đây là lần đầu tiên cá chết nhiều như vậy. Cá chết bán không được nhưng chi phí cho ăn mỗi ngày hơn 500.000 đồng coi như mất trắng” - ông Tuần nói.

Cá chết, nhiều hộ dân lại đứng trước cảnh khó khăn. Nhiều hộ vay vốn ngân hàng để nuôi cá chờ ngày thu hoạch. Đến nay cá chết, người dân đứng trước nguy cơ nợ nần.

Theo người dân địa phương thì trong khoảng một tháng trở lại đây, không chỉ cá trong lồng bị chết mà nhiều loại cá ở ngoài môi trường tự nhiên trong đầm Lập An như cá sơn, cá kim… cũng chết nổi lên mặt nước rất nhiều, khiến người dân lo lắng.

Ông Mai Văn Xỉ, Phó phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), cho biết đang tìm nguyên nhân để có hướng khắc phục sớm nhất.

Trước mắt, theo ông Xỉ thì cá chết có thể là do mấy ngày qua mưa nhiều, lượng nước ngọt trong đầm tăng cao. Thứ hai là do hoạt động quá mức của nhiều tàu khai thác hàu gần đó làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cá.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm