Các bộ trưởng ASEAN tuyên bố tăng cường phục hồi kinh tế

Chiều 11-3, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng đã phát đi tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để ứng phó với dịch COVID-19.

Tuyên bố chung của các bộ trưởng Kinh tế ASEAN thể hiện sự quan ngại sâu sắc về sự bùng phát của dịch COVID-19, truyền tải sự đồng cảm đến tất cả các nước ASEAN cũng như ngoài ASEAN đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.

Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã ra tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để ứng phó với dịch COVID-19. Ảnh: TLL

Tuyên bố này nhắc lại tuyên bố của nước chủ tịch về một ASEAN chủ động thích ứng với sự bùng phát của dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh “tầm quan trọng của sự đoàn kết trong ASEAN và tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của Cộng đồng ASEAN trong việc đối mặt với sự bùng nổ của COVID-19 và những thách thức tương tự”.

Tuyên bố chung ghi nhận nỗ lực hiện nay của từng quốc gia thành viên ASEAN cũng như các nền kinh tế khác trong việc kiểm soát sự lây lan và ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuyên bố đồng thời tuyên dương đóng góp của các nhân viên y tế và phi y tế đã giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN đồng ý rằng các biện pháp hạn chế di chuyển qua biên giới phải dựa trên các cân nhắc về sức khỏe cộng đồng, và không nên hạn chế thương mại trong khu vực một cách không cần thiết.

Tuyên bố cũng đồng ý thực hiện các hành động chọn lọc để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19, nhằm cam kết tiếp tục duy trì mở cửa thương mại và đầu tư trong ASEAN.

Các mục tiêu khác gồm tăng cường chia sẻ thông tin trong khu vực và phối hợp để đối phó với các thách thức kinh tế do sự bùng phát của COVID-19; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị doanh nghiệp, hiệp hội để củng cố hình ảnh Đông Nam Á là trung tâm thương mại đầu tư và du lịch của khu vực; tận dụng công nghệ và thương mại số để hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tiếp tục hoạt động.

"Tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng thông qua sự minh bạch, kịp thời, đặc biệt là nỗ lực chung để đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC) 2025.

Củng cố hợp tác kinh tế ASEAN với các đối tác ngoại khối để tổng hợp các sáng kiến nhằm tăng cường chuỗi cung ứng khu vực để làm ổn định và giảm rủi ro trước những cú sốc bên trong và bên ngoài.

Xây dựng các nền tảng để tạo thuận lợi thương mại hiện có trong ASEAN, như Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) để thúc đẩy và hỗ trợ kết nối chuỗi cung ứng" - Tuyên bố nêu.

Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN thống nhất kiềm chế các hành động để không tạo ra áp lực lạm phát không cần thiết hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh lương thực trong khu vực, nỗ lực để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và nhu yếu phẩm.

Cùng với đó, tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, đặc biệt là các hàng rào cản trở dòng chảy hàng hóa và dịch vụ trong chuỗi cung ứng, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.