Các giấy tờ phải xuất trình khi đi máy bay cho từng đối tượng

Bộ Giao thông và Vận tải ban hành Thông tư 41/2020 (có hiệu lực từ 15-3) sửa đổi bổ sung cho Thông tư 13/2019 trong đó đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến những thông tin cá nhân bắt buộc khi mua vé máy bay, giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên tàu bay.

Cụ thể, về giấy tờ nhân thân được chia thành các trường hợp sau:

Đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế: Phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ Căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Hành khách từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình:
Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Xuất trình hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời; chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao (trước đây là do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự cấp) cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.
Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi hành khách mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: Phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân.
Giấy chứng minh chứng nhận của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.
Thẻ Đại biểu Quốc hội.
Thẻ Đảng viên.
Thẻ Nhà báo.
Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.
Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.
Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.
Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: Cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận. Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận);
Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.
Trường hợp hàng khách chưa đủ 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
Giấy khai sinh; trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.
Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).
Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất: Khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải; hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định như đối với những hành khách bình thường.

Đồng thời, tại các điểm bán vé cho hành khách và làm thủ tục hàng không và trên trang mạng của hãng hàng không phải niêm yết công khai quy định về các thông tin cá nhân của hành khách cần khai báo khi mua vé đi tàu bay và các loại giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay (quy định hiện hành chỉ yêu cầu niêm yết các giấy tờ nhân thân mà hành khách cần sử dụng để đi tàu bay).

Đối với quy định về vé, thẻ lên tàu bay
Khi mua vé đi tàu bay, hành khách phải cung cấp các thông tin cá nhân sau: Họ và tên; ngày tháng năm sinh. Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay phải xuất trình vé, thẻ lên tàu bay của hãng hàng không phát hành.
Vé, thẻ lên tàu bay tối thiểu phải có các thông tin sau: Số vé hoặc mã (code) của từng hành khách; Họ và tên hành khách; Số hiệu chuyến bay; Chặng bay (quy định hiện hành là đường bay).
Như vậy, về cơ bản đối với những giấy tờ tuỳ thân mà hành khách cần phải xuất trình khi đi máy bay không có gì thay đổi. Tuy nhiên, Thông tư 41/2020 đã sửa đổi quy định đối với hành khách là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thì chứng minh thư ngoại giao phải do Bộ Ngoại giao cấp. Quy định trước đây là do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự cấp.
Thông tư 41 cũng bổ sung thêm quy định các hãng hàng không phải niêm yết các thông tin cá nhân của hành khách cần khai báo khi mua vé đi tàu bay tại các điểm bán vé, trên các trang mạng.
Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...