Các loại hình kinh doanh ở TP.HCM được hoạt động từ ngày 15-6

Chiều 14-6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn về tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Các loại hình kinh doanh ở TP.HCM được hoạt động từ ngày 15-6 ảnh 1

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp sáng nay đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày. Ảnh: TTBC

Cụ thể, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 15-6-2021, cùng một số quy định cụ thể như sau:

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình dịch vụ đã được quy định trong Công văn số 1749 ngày 30-5-2021 của UBND TP, trừ các cơ sở kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sau được phép hoạt động: nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...

Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...; chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hồ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... cũng được phép hoạt động.

- Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ lấy hàng.

- Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

- Riêng đối với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, nhưng không phục vụ bia, rượu và các loại nước uống có cồn. Phải bố trí chồ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

- Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TP.HCM đề nghị người dân TP bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chổng dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn che ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

UBND TP cũng yêu cầu người dân TP khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

UBND TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt thực hiện kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch.

Đối với Sở Y tế, chính quyền TP.HCM yêu cầu tăng cường chỉ đạo các phòng khám, bệnh viện thực hiện nghiêm các quy trinh và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng khai báo y tế điện tử; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với tất cả mọi người khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Cựu Chủ tịch huyện Mai Châu bị bắt

Cựu Chủ tịch huyện Mai Châu bị bắt

(PLO)- Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam cựu Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cùng với ba người khác vì vi phạm quy định về quản lý đất đai.