Các nước phong tỏa biên giới, Singapore cấm khách Trung Quốc

Tối 31-1, Singapore là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cấm tất cả du khách đến từ mọi khu vực ở Trung Quốc trước nguy cơ lây lan của chủng virus Corona mới, trang tin The Straits Times cho biết.

Singapore cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với tất cả du khách có quốc tịch Trung Quốc hoặc những du khách nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Lệnh cấm có hiệu lực từ 11 giờ 59 phút tối 1-2.

Trước đó, hầu hết các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đã đóng cửa biên giới hoặc ban hành lệnh hạn chế đi lại đối với người dân tỉnh Hồ Bắc - trung tâm của vùng dịch do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra. 

Các nước phong tỏa biên giới, Singapore cấm khách Trung Quốc ảnh 1

Các cảnh báo y tế được tăng cường ở sân bay quốc tế Jewel Changi của Singapore vì virus Corona mới. Ảnh: YAHOO

Theo trang tin du lịch Triều Tiên Young Pioneer Tours, nước này đã sớm đóng cửa biên giới tạm thời đối với cho tất cả du khách có dấu hiệu nhiễm virus 2019-nCoV từ ngày 22-1.

Ngày 27-1, Hong Kong và Đài Loan đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách Hồ Bắc hoặc có lịch sử đi lại qua các vùng dịch trong vòng 14 ngày. Lệnh cấm không áp dụng với người dân Hong Kong trở về lại đặc khu này.

Cùng ngày, Malaysia tuyên bố cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ tỉnh Hồ Bắc. Nước này cũng tạm dừng việc cấp thị thực cho các công dân Trung Quốc đến từ các khu vực có dịch, báo The Jakarta Post cho hay.

Ngày 28-1, Lào và Nepal - hai nước chỉ có các đoạn biên giới ngắn với Trung Quốc - lần lượt đóng cửa các khu vực biên giới trên. Nepal đóng cửa khu vực biên giới Rasuwagadhi trong vòng 15 ngày, còn Lào đóng cửa khu vực biên giới Tam Giác Vàng chung với Myanmar và Trung Quốc, theo tạp chí Newsweek.

Ngày 29-1, Kazakhstan thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động đi lại qua biên giới với Trung Quốc từ ngày 31-1 và dừng các chuyến bay giữa hai nước từ ngày 3-2. Astana cũng ngừng cấp thị thực cho tất cả công dân Trung Quốc. 

Các nước phong tỏa biên giới, Singapore cấm khách Trung Quốc ảnh 2

Một biển báo tại biên giới Nga - Trung. Ảnh: RT

Ngày 30-1, Nga tuyên bố đóng cửa biên giới chung với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Tajikistan cũng cho biết nước này đã đóng cửa khu vực biên giới Qolma theo đề xuất của Bắc Kinh. Trong cùng ngày, Việt Nam tuyên bố sẽ tạm ngừng cấp thị thực cho du khách Trung Quốc.

Ngay trước Singapore, Philippines cũng yêu cầu tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả các du khách - kể cả những người không có quốc tịch Trung Quốc - đến từ tỉnh Hồ Bắc từ ngày 31-1, theo hãng tin CNN phiên bản Philippines.

Trong khi đó, các nước khác có chung biên giới với Trung Quốc cũng đưa ra các yêu cầu hạn chế đi lại và tăng cường kiểm soát, kiểm tra y tế tại các khu vực có du khách Trung Quốc đi qua.

Tất cả các biện pháp trên là một trong những biện pháp để kiểm soát sự lây lan của chủng virus Corona mới, phòng ngừa khả năng bùng phát thêm các ổ dịch mới ở ngoài Trung Quốc.

Virus Corona chủng 2019-nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc. Ngày 30-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì loại virus này.

Tính đến tối 31-1, hãng tin CNN ghi nhận được 213 trường hợp tử vong sau khi nhiễm chủng virus này, tất cả đều ở Trung Quốc 9.709. Đồng thời, có 9.709 ca nhiễm virus 2019-nCoV được ghi nhận ở Trung Quốc và tổng cộng 140 ca nhiễm khác được phát hiện ngoài lãnh thổ nước này. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.