Hình ảnh hiển vi đầu tiên về cách thức virus Corona phân bào

Những hình ảnh hiển vi về quá trình phân bào của chủng virus Corona mới (2019-nCoV) đã được các chuyên gia thuộc Đại học Hong Kong công bố ngày 31-1, hãng tin Bloomberg cho hay.

Hình ảnh này cho thấy một virus 2019-nCoV trong một tế bào được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo đang phân bào và được giải phóng khỏi bề mặt tế bào nhiễm bệnh. 

Hình ảnh virus 2019-nCoV phân bào do Đại học Hong Kong công bố. Ảnh: BLOOMBERG

Mỗi tế bào nhiễm bệnh giải phóng ra hàng ngàn con virus nhỏ để chúng tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào mới, Giáo sư bệnh lý lâm sàng John Nicholls của Đại học Hong Kong mô tả.

Dự án nuôi virus Corona mới trong môi trường phòng thí nghiệm được ông Nicholls hợp tác cùng các đồng sự là các ông Leo Poon và Malik Peiris thực hiện.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Nicholls cho biết họ đang nghiên cứu các mẫu virus tại các thời điểm khác nhau để hiểu rõ hơn về chủng virus này.

Từ đó, họ có thể xác định sự khác biệt của chủng 2019-nCoV so với các chủng virus Corona khác như virus viêm đường hô hấp cấp SARS hay virus viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS.

"Các phần của nghiên cứu này sẽ được chia sẻ cho các nhà nghiên cứu chưa có khả năng tiếp cận chủng virus này trên toàn thế giới". Nghiên cứu này cũng có thể phục vụ cho việc nghiên cứu virus vì mục đích an toàn vi sinh, ông Nicholls nói thêm.

Theo đài CNN, đã có tổng cộng 9.849 ca nhiễm bệnh được ghi nhận trên toàn cầu với 213 trường hợp tử vong. Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Úc, Mỹ tuyên bố đang phát triển vaccine mới để ngăn ngừa chủng virus 2019-nCoV.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm