Cam Lâm tạm dừng biến động 2.385 thửa đất

(PLO)- Huyện Cam Lâm, Khánh Hòa yêu cầu tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đối với 2.835 thửa đất thuộc 114 khu vực để khắc phục hậu quả các sai phạm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, vừa ký văn bản về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến 114 khu đất đã có kết luận sai phạm tại địa phương.

Cam Lâm tạm dừng biến động 2.835 thửa đất. Ảnh: HH.

Cam Lâm tạm dừng biến động 2.835 thửa đất. Ảnh: HH.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đối với 2.835 thửa đất.

Các thửa đất này thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, huyện Cam Lâm giao phòng Kinh tế Hạ tầng, Tài nguyên Môi trường và UBND các xã Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông và thị trấn Cam Đức tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực nói trên đến khi có chỉ đạo mới.

Theo UBND huyện Cam Lâm, việc tạm dừng biến động 2.835 thửa đất trên là nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa về khắc phục hậu quả các sai phạm đã được kết luận.

Tám cán bộ, lãnh đạo huyện Cam Lâm bị kỷ luật do sai phạm về đất đai. Ảnh: HH.

Tám cán bộ, lãnh đạo huyện Cam Lâm bị kỷ luật do sai phạm về đất đai. Ảnh: HH.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thanh tra và phát hiện ba trường hợp hiến tặng một phần quyền sử dụng đất cho nhà nước để xây dựng các công trình công cộng và được cơ quan chức năng cho phép.

Các chủ đất có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng. Sau đó, họ xin tách ra nhiều thửa đất nhỏ và đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở để chuyển nhượng cho người khác.

Tỉnh Khánh Hòa kết luận UBND huyện Cam Lâm đã nhận thức được tình trạng “hiến đất” làm đường để tách thửa có thể gây ra tình trạng phá vỡ quy hoạch sau này.

Sau đó, huyện Cam Lâm đã ban hành văn bản hủy các văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện lối đi chung, đầu tư làm đường giao thông nội bộ và hủy quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các thửa đất trên.

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận UBND huyện Cam Lâm tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Đồng thời, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp "hiến đất" tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng 2.350 thửa với tổng diện tích hơn 57 ha đất.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tám cán bộ, lãnh đạo huyện Cam Lâm đã bị kỷ luật cách chức vụ trong Đảng và chính quyền vì liên quan đến các sai phạm này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm