Hủy các quyết định liên quan "hiến đất" làm đường, phân lô ở Cam Lâm

(PLO)- Huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa hủy bốn quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến sai phạm tự ý cho "hiến đất" làm đường khiến nhiều cán bộ bị kỷ luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-9, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), xác nhận ông đã ký các quyết định hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến việc hiến đất khiến tám cán bộ bị kỷ luật.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm hủy bốn quyết định của UBND huyện cho phép ông Lương Công Danh, ông Vũ Đình Chinh, bà Đỗ Thị Như Trâm và bà Trần Thị Phương Hà chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản sang đất ở nông thôn, đất ở đô thị.

Huyện Cam Lâm có nhiều sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng. Ảnh: HH.

Huyện Cam Lâm có nhiều sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng. Ảnh: HH.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm giao Phòng TN&MT chuyển thông tin đến Chi cục Thuế khu vực Nam Khánh Hòa để hoàn trả tiền thuế, lệ phí trước bạ việc chuyển mục đích sử dụng đất những người trên đã nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm hủy thông tin chỉnh lý hồ sơ địa chính đối với hồ sơ chuyển mục đích các thửa đất trên. Các xã thực hiện công tác quản lý đất đai theo quy định pháp luật.

Như PLO đã thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện nhiều trường hợp hiến tặng một phần quyền sử dụng đất cho nhà nước để xây dựng các công trình công cộng và được cơ quan chức năng cho phép tại huyện Cam Lâm.

Huyện Cam Lâm có nhiều cán bộ bị kỷ luật vì tự ý cho "hiến đất" làm đường. Ảnh: HH.

Huyện Cam Lâm có nhiều cán bộ bị kỷ luật vì tự ý cho "hiến đất" làm đường. Ảnh: HH.

Các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất do Phòng TN&MT huyện Cam Lâm cho phép của các khu đất trên chưa đầy đủ theo quy định.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, quy định của Luật Đất đai không có khái niệm “hiến đất”, chỉ có trường hợp nhà nước thu hồi đất do người khác tự nguyện trả đất.

Việc “hiến đất” ở huyện Cam Lâm nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân, không phải tặng cho quyền sử dụng đất để nhà nước thực hiện các công trình công cộng vì mục đích chung.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng UBND huyện Cam Lâm đã nhận thức được tình trạng “hiến đất” làm đường để tách thửa có thể gây ra tình trạng phá vỡ quy hoạch sau này.

Huyện cho tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho hiến đất làm đường, sau đó cho tách thành nhiều thửa đất để phục vụ cho mục đích kinh doanh bất động sản của một số cá nhân là trái quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng; của các cán bộ, công chức thuộc phòng, ban, lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Phó chủ tịch huyện Cam Lâm bị cách hết chức vụ trong Đảng

Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Tình trạng trên dẫn đến việc UBND huyện Cam Lâm tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Đồng thời, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp "hiến đất" tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Tấn Đạt, Huỳnh Quốc Dũng; kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Như Chi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Trí Tuân, Phó chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm.

Cách chức huyện ủy viên nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Lê Anh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Cam Lâm.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du lịch đêm, phải thay đổi tư duy!

Du lịch đêm, phải thay đổi tư duy!

(PLO)- Muốn phát triển kinh tế và du lịch đêm, không thể giới hạn giờ và ngành nghề hoạt động, càng không thể tồn tại suy nghĩ “không quản được thì cấm”.

Tăng tốc vành đai 3: Đảm bảo an cư cho dân

Tăng tốc vành đai 3: Đảm bảo an cư cho dân

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các địa phương và chủ đầu tư đường vành đai 3 đẩy nhanh tiến độ dự án nhưng phải đảm bảo việc tái định cư cho người dân.