Cán bộ Trung tâm quỹ đất Đà Nẵng ném tiền đối mặt với những chế tài nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu kết quả xác minh là có căn cứ thì cán bộ Trung tâm quản lý quỹ đất có thể bị xử lý khiển trách theo quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức.

Liên quan đến vụ việc một người đàn ông vung tiền tại quán bún bò trên địa bàn phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đang được dư luận quan tâm trong hai ngày vừa qua, lãnh đạo Sở TN&MT TP Đà Nẵng xác nhận người đàn ông trong clip là ông Đ.C.P.- phó trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hiện ông P cũng đã bị tạm đình chỉ để chờ xác minh, xử lý.

Trao đổi với PLO, TS. Lê Minh Công - Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết dựa vào những diễn biến có trong đoạn clip có thể thấy hành vi của người đàn ông sai lệch về chuẩn mực xã hội nói chung và chuẩn mực giao tiếp.

Chuẩn mực, đạo đức giao tiếp xã hội tại các nơi công cộng, nơi đông người không chỉ Đảng viên, cán bộ, công chức viên chức phải nghiêm túc thực hiện mà bất kỳ ai cũng cần tuân theo. Trường hợp vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật (xử lý hành chính hoặc xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ, công chức viên chức).

Cán bộ Trung tâm quỹ đất Đà Nẵng ném tiền đối mặt với những chế tài nào? ảnh 1

Cảnh ông P ném tiền lẻ văng tung tóe được cắt ra từ clip. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo LS Đỗ Thanh Trung, Đoàn LS TP.HCM, theo diễn tiến vụ việc thì người đàn ông đã có hành vi chửi bới, hăm dọa, chỉ tay vào mặt của nhân viên quán và vung tiền một cách thách thức.

Do đó, nếu như kết quả xác minh từ cơ quan chức năng là đúng như vậy thì ông P có thể bị xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 112/2020, quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức.

Cụ thể, áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với cán bộ, công chức có hành vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức; vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Ngoài ra, ông P còn có thể bị kỷ luật về mặt đảng bằng hình thức khiển trách vì có hành vi làm mất an ninh, trật tự công cộng (quậy phá, gây gổ, đánh nhau...) theo điểm d, khoản 1, Điều 54, Quy định 69-QĐ/TW của Ban chấp hành trung ương.

Đối với tình tiết chủ quán bún bò tố cáo ông P đã tát mình một cái và chiều cùng ngày quay lại cùng một nhóm người rồi đe dọa, đòi đánh nhân viên của quán. Trường hợp kết quả xác minh có căn cứ cho thấy có hành vi vi phạm về trật tự công cộng thì có thể xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 7, Nghị định 144/2021.

Theo đó, phạt tiền từ 2-3 triệu đồng nếu người nào có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác (trừ trường hợp lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ hoặc đối với các thành viên trong gia đình).