Cần cảnh giác với kẻ lạ mời ăn uống ở bến xe

Chuyện những kẻ bất lương dùng thủ đoạn đánh thuốc mê, bỏ thuốc ngủ vào thức ăn, nước uống rồi mời nạn nhân sử dụng, sau đó nhanh tay lấy cắp tài sản khi nạn nhân ngủ mê man là chuyện không mới, đã xảy ra nhiều năm trước. Thế nhưng sau một thời gian im ắng, thủ đoạn này đã quay lại.

Bến xe thường là nơi tập trung đông người ra vào bến mỗi ngày. Các tài xế xe ôm nơi đây cho biết thường thì khi quan sát cho nạn nhân vào tầm ngắm, kẻ gian thường tìm mọi cách để lân la làm quen. Các chiêu của kẻ gian thường xưng mình là đồng hương hoặc có thể chuyện trò về hoàn cảnh, cuộc đời của mình để lấy lòng tin và sự thông cảm của người khác. 

Sau khi lấy được lòng tin, kẻ gian thường mời người mới quen là nạn nhân của mình ăn bánh, ăn cơm hoặc uống nước. Thường là những thức ăn, nước uống này đã chuẩn bị sẵn trước đó và có bỏ một ít thuốc mê, thuốc ngủ đã nghiền nhỏ thành bột để nhanh chóng hòa tan trong nước, trộn lẫn vào trong thức ăn để nạn nhân nhanh chóng mê man. Kẻ bất lương đã nhanh chóng lấy trộm nhiều tài sản có giá trị và tẩu thoát khi nạn nhân đã mê man, say ngủ... 

Do đó, đối với nhiều hành khách thường xuyên đi lại bằng xe đò và khi ra vào bến hoặc ngồi chờ ở nhà chờ của bến xe cần phải hết sức cảnh giác và thận trọng khi được người lạ mời thức ăn, nước uống. Thường thì khi nạn nhân bị lừa ăn thức ăn và sử dụng nước uống có pha thuốc ngủ, cơn buồn ngủ sẽ ít khi nào ập đến liền. Người bị đánh thuốc ngủ phải mất vài ba phút mới bắt đầu rơi vào trạng thái lơ mơ và sau đó mới ngủ mê. Do liều lượng thuốc ngủ của kẻ gian trộn vào thức ăn, nước uống thường ít để tránh nạn nhân bị sốc thuốc, nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng tử vong...

Trong trường hợp sau khi sử dụng thức ăn, nước uống xong nếu người có biểu hiện ngáp liên tục, người mệt mỏi, lờ đờ, mắt liên tục díp xuống và có biểu hiện buồn ngủ thì nạn nhân nên nghĩ ngay đến việc mình đã bị kẻ gian đánh thuốc mê hoặc bỏ thuốc ngủ vào thức ăn, nước uống để ra tay trộm cắp tài sản. Lúc này cần nhanh chóng la lên, nhờ hành khách xung quanh hoặc bảo vệ đang làm nhiệm vụ giúp đỡ. Như vậy mới mong kẻ gian sẽ không có cơ hội để ra tay, thực hiện hành vi phạm pháp của mình. 

Thiết nghĩ tại các bến xe, nhất là các bến xe tập trung số lượng lớn hành khách đi lại, thường xuyên ra vào bến như Bến xe Miền Đông, TP.HCM cần thường xuyên thông báo trên loa phát thanh tại khu vực xung quanh bến xe, nhất là tại nhà chờ của bến xe về chuyện cần cảnh giác trước các thủ đoạn của người lạ, kẻ gian trà trộn vào bến để thực hiện hành vi trộm cắp, hành vi vi phạm pháp luật...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chở trẻ em như thế này quá nguy hiểm!

Chở trẻ em như thế này quá nguy hiểm!

(PLO)- Người điều khiển xe máy mà chở theo từ ba người trở lên trên xe, chở trẻ em từ 6 tuổi trở lên mà trẻ không đội mũ bảo hiểm... sẽ bị phạt tiền.
Để người lao động an tâm với lương hưu

Để người lao động an tâm với lương hưu

(PLO)- Có rất nhiều người lao động trong cả nước có mức thu nhập từ tiền lương hưu hàng tháng dưới 3 triệu đồng, họ phải tìm việc làm thêm để trang trải sau khi về hưu. 
Cầu Tham Lương bẩn quá!

Cầu Tham Lương bẩn quá!

(PLO)- Các bao rác thải vứt lăn lóc trên lề cầu Tham Lương không chỉ gây ô nhiễm mà còn tạo hình ảnh nhếch nhác mất mỹ quan đô thị.