Căn hộ một số quận ở TP.HCM giảm giá

(PLO)- Chuyên gia dự báo thị trường cuối năm sẽ “xì hơi”, giao dịch suy yếu, chủ đầu tư muốn bán hàng phải tăng chiết khấu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù mặt bằng chung giá căn hộ tại thị trường TP.HCM đều tăng nhưng cá biệt tại vài quận vẫn giảm giá.

Đi ngược với đà tăng giá chung, căn hộ tại một số quận lại đang giảm giá. Ảnh minh họa: M.LONG

Đi ngược với đà tăng giá chung, căn hộ tại một số quận lại đang giảm giá.
Ảnh minh họa: M.LONG

Các chuyên gia dự báo giao dịch mua bán bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ tương đối trầm lắng. Ảnh: M.LONG

Các chuyên gia dự báo giao dịch mua bán bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ
tương đối trầm lắng. Ảnh: M.LONG

Giảm giá, bán giá gốc vẫn khó kiếm khách

Ghi nhận thực tế tại một số quận, sản phẩm căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp vẫn có tình trạng giảm giá bán hoặc chấp nhận bán bằng giá gốc mua từ chủ đầu tư (CĐT).

Đơn cử căn hộ gần 90 m2 của anh Duy Anh nằm trên đường Lý Thường Kiệt (quận 11) đang được rao bán với giá hơn 3,8 tỉ đồng từ đầu năm nhưng rất ít khách hỏi. Từ cuối tháng 8, anh Duy Anh tích cực đăng tin trên các trang web nhưng người môi giới cho biết anh phải giảm xuống tầm 3,6 tỉ đồng mới dễ bán.

“Tôi đọc đâu cũng thấy giá nhà tăng nhưng khi trực tiếp bán mới rõ. Giá hồi đầu năm gần 43 triệu đồng/m2 nhưng giờ giảm chỉ còn hơn 40 triệu đồng/m2” - anh Duy Anh buồn bã nói.

Sản phẩm căn hộ giá đã tăng tới ngưỡng quá cao so với giá trị thực và thu nhập của người dân.

Ông Đức Thuận, một môi giới tại TP.HCM, cho biết một số căn hộ ở các quận 4, 11, Tân Bình cũng ghi nhận giá giảm khoảng 3-6 triệu đồng/m2. Ông dẫn chứng một căn hộ trên đường Phổ Quang (quận Tân Bình) có diện tích 57 m2, giá bán cách đây mấy tháng là 3,3 tỉ đồng nay phải giảm xuống còn 3,15 tỉ đồng.

“Những dự án buộc phải giảm giá là do khu vực đó nguồn hàng nhiều, mức độ cạnh tranh cao, khách có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, quy hoạch và tiện ích hạn chế, khuôn viên ít mảng xanh, đường hay kẹt xe cũng khiến khách không chuộng” - ông Thuận chia sẻ.

Nằm trong khu vực được đánh giá là sôi động như TP Thủ Đức, CĐT có tiếng nhưng căn hộ của chị Tuyết Nhung buộc phải bán với giá gốc mua từ năm 2020.

“Căn hộ của tôi 54 m2, giá mua ban đầu là 2,7 tỉ đồng. Mua vào thì dễ nhưng bán ra đúng là trầy trật. Dù rao giá gốc, trả hoa hồng cao mà vẫn đang… ế” - chị Tuyết Nhung nói.

Thị trường TP.HCM vẫn ghi nhận nguồn cung mới nhất định, đặc biệt đến từ các dự án có quy mô lớn trong những tháng cuối năm. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP Thủ Đức và quận 7. Giá căn hộ tại TP.HCM đang ở mức cao nên dự án tại các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến cho khách hàng. Khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP.HCM hạn chế.

Bà VÕ THỊ KHÁNH TRANG, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam

Thị trường cuối năm “lai rai”

Ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia bất động sản, cho biết sức mua đang yếu dần, tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm rõ. Những tháng cuối năm, thị trường vẫn có giao dịch nhưng nhìn chung sẽ “xì hơi”. Sản phẩm căn hộ giá đã tăng tới ngưỡng quá cao so với giá trị thực và thu nhập của người dân. Sức mua suy yếu không chỉ ở thị trường thứ cấp mà cả sơ cấp. Nếu trước đây một dự án mở bán, số lượng khách đặt cọc có thể lên tới 90%-100% trong vài tháng nhưng nay chỉ có khoảng 50%-60%. Số hàng còn lại rất lâu mới có thể ra hàng.

“Một số người bạn của tôi mua sơ cấp cách đây hai năm nhưng giờ buộc phải giảm 70-100 triệu đồng trên giá gốc để thoát hàng” - ông Hoàng thông tin.

Dự báo từ nay đến cuối năm, ông Hoàng cho biết kịch bản nhiều khả năng nhất là mức giá giữ nguyên và các CĐT phải tăng cường ưu đãi cho khách mua. Hiện vẫn còn những ngân hàng có room tín dụng, nếu chịu tăng chiết khấu, kéo dài thời gian thanh toán thì CĐT vẫn có khách “lai rai”.

“Kịch bản giảm giá thị trường sơ cấp là có thể khi hàng không bán được, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh; hoặc dòng tiền và năng lực tài chính của CĐT quá bất ổn. Nếu những dự án cạnh tranh nổ phát súng tiên phong giảm giá thì mặt bằng chung có thể được kéo xuống trong thời gian tới” - ông Hoàng dự báo.

Đại diện chuyên trang Chợ Tốt dự báo trong nửa cuối năm, thị hiếu của người mua sẽ tập trung nhiều hơn cho phân khúc căn hộ đã bàn giao, có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu với đầy đủ tính pháp lý.

Cùng chung đánh giá này, Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản JLL cho rằng người mua sẽ ưu tiên những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt và nhu cầu cho thuê cao.

Tuy nhiên, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt, bao gồm vấn đề cấp phép, chi phí tăng và việc mất cân đối cung cầu.•

Những quận có giá căn hộ tăng

Theo khảo sát của chuyên trang rao bán nhà đất Chợ Tốt, bên cạnh khu vực giảm giá thì căn hộ tại nhiều quận vẫn giữ đà tăng. Đơn cử quận Bình Thạnh có giá bán căn hộ trung bình tăng 12 triệu đồng/m2, đạt mốc 65 triệu

đồng/m2; quận 3 cũng có mức tăng đến 12 triệu đồng/m2, căn hộ tại đây được chào bán với giá bình quân trên 71 triệu đồng/m2. Một số quận đông dân cư khác như quận 1, 5, 10, Phú Nhuận cũng ghi nhận mức tăng giá nhẹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.