Cần loại ngay những vật dụng này trên ô tô để tránh rước 'bà hoả' tới

(PLO)- Một số vật dụng thông thường hay được chủ xe để trên ô tô như chai nước suối, nước ngọt có ga, bật lửa,... lại là vật dụng có nguy cơ gây cháy nổ cho xe. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời điểm này nhiều tỉnh thành trên cả nước đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Trong đó, một số tỉnh có nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 39 độ C. Với ô tô, thời tiết nắng nóng tác động trực tiếp lên thân xe làm cho nhiệt độ trong khoang xe cao hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài.

Theo Kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch, khi ô tô tắt máy, đóng kín cửa và để phơi lâu dưới trời nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời khoảng 40 độ C thì nhiệt độ trong xe sẽ khoảng hơn 90 độ C.

“Vì vậy, trên xe có chứa các vật dụng gây hội tụ ánh sáng như các nút cao su trắng dính vào kính chắn gió, chai nước sẽ tạo ra một vùng nhiệt tăng đột biến chiếu vào trong xe. Nếu chùm sáng hội tụ đó chiếu vào bề mặt dễ cháy, đồng thời bề mặt đó đang rất nóng có thể sẽ dẫn đến bị bốc cháy”- kỹ sư nhắc nhở.

Cần loại ngay những vật dụng này trên ô tô để tránh rước 'bà hoả' tới ảnh 1

Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, các chủ xe cần lưu ý đối với một số vật dụng. Ảnh: TN

Ngoài việc ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho lớp sơn ngoại thất nhanh phai màu xuống cấp, các loại nội thất như bảng táp lô, vô lăng, ghế ngồi nhanh chóng bị làm nóng, chủ xe cũng cần lưu ý khi đỗ xe ngoài trời nắng có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Đáng chú ý, một số vật dụng để trong xe có thể hút ánh nắng mặt trời và tạo ra tia lửa dễ gây cháy nổ.

1. Bật lửa, bình chữa cháy mini

Nhiều người thường có thói quen để bật lửa trên ô tô vì khá tiện dụng. Tuy nhiên, ga trong bật lửa rất dễ giãn nở khi gặp nhiệt độ cao dẫn tới nguy cơ phát nổ. Hậu quả là một số bộ phận trên xe có thể bị hư hỏng, thậm chí gây hoả hoạn. Do vậy, khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, nền nhiệt cao, cần bỏ bật lửa ra khỏi xe.

Tương tự, với những bình chữa cháy mini cũng có thể giãn nở mạnh khi gặp nắng gắt và nhiệt độ cao dẫn tới nguy cơ nổ bình (vỏ kim loại), gây thiệt hại cũng như phiền toái nhất định cho chủ xe.

Để hạn chế rủi ro, các chuyên gia khuyên rằng nên bỏ ngay những loại này ra khỏi xe. Trường hợp bình cứu hoả mini nếu buộc phải đặt trong ô tô thì nên chọn những vị trí không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như cốp phụ, hộc cánh cửa hoặc dưới ghế ngồi. Không nên để trên tap-lô hoặc vị trí gần các cửa kính.

Một số loại chai nước không nên để trên ô tô mùa nắng nóng. Ảnh minh hoạ

Một số loại chai nước không nên để trên ô tô mùa nắng nóng. Ảnh minh hoạ

2. Chai xịt khử mùi, nước suối

Để thuận tiện nhiều người cũng có thói quen để những chai xịt vệ sinh, xịt khử mùi, chai nước suối bên trong xe, đặc biệt là mặt táp lô xe. Các chai xịt này đều được nén khí kết hợp van điều áp, vì vậy khi để trong khoang nội thất ô tô đỗ giữa trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao có thể khiến áp suất bên trong các bình xịt tăng và dẫn tới nguy cơ phát nổ.

3. Đồ vật bằng nhựa, cao su dẻo

Ở nhiệt độ cao, các vật dụng bằng nhựa hay cao su dẻo như găng tay, dép cao su, băng dính,... hoàn toàn có thể biến dạng, hư hỏng và ảnh hưởng đến những chi tiết khác của xe. Ngoài ra, các vật bằng nhựa như kính râm, đĩa CD, DVD, hộp nhựa,... khi gặp nắng cũng có thể bị giòn, nhanh hỏng hơn.

4. Thiết bị điện tử

Khi đỗ xe ngoài trời nắng, một trong những vật dụng chủ xe không nên để trong xe như cục sạc dự phòng cho các thiết bị di động hay các loại điện thoại di động… Trong đó, phần lớn các thiết bị sạc dự phòng đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin này có chứa thành phần chất lỏng nhạy cảm với các phản ứng hóa học. Nếu để cục sạc dự phòng trong môi trường nhiệt độ cao như khoang nội thất ô tô, đỗ dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ đoản mạch dẫn đến cháy nổ.

Các thiết bị điện tử càng dễ gây nguy hiểm nếu để trên ô tô dưới trời nắng. Ảnh minh hoạ

Các thiết bị điện tử càng dễ gây nguy hiểm nếu để trên ô tô dưới trời nắng. Ảnh minh hoạ

Các loại điện thoại di động và các thiết bị có pin cũng là một trong những mối nguy hại khi đỗ xe dưới trời nắng nóng. Khi đó tác động nhiệt độ trong khoang nội thất có thể làm pin trong điện thoại di động, máy ảnh biến dạng, phản ứng dẫn đến cháy nổ.

5. Các vật dụng khác

Một vật dụng tưởng chừng như không ảnh hưởng gì nhưng lại cũng là một trong những đồ dùng không nên để trong xe khi xe đỗ ngoài trời nắng đó chính là sáp thơm, dung dịch khử mùi nội thất. Các đồ dùng này để trong xe hay cắm vào cửa gió điều hoà dưới tác động của nhiệt độ tăng cao trong khoang nội thất ô tô có thể bị biến dạng, nóng chảy… làm bẩn các chi tiết nội thất. Thậm chí nếu để lâu sẽ hình thành nên những vết ố vàng rất khó làm sạch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm