Cần Thơ: Người ứng cử phải tiêu biểu về phẩm chất, năng lực

Ngày 25-3, Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TP các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác chuẩn bị bầu cử ngày 25-3. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBBC TP Phạm Văn Hiểu đánh giá các đơn vị liên quan và các cá nhân đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP trong thời gian qua.

Đồng thời, ông Hiểu cũng lưu ý một số vấn đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự; sử dụng kinh phí tiết kiệm, đúng nội dung; đảm bảo về tỉ lệ cơ cấu, thành phần của người ứng cử theo quy định…

Cạnh đó, Chủ tịch UBBC đề nghị các đơn vị tổ chức bầu cử và các địa phương lãnh đạo chặt chẽ về công tác bầu cử, nhất là việc giới thiệu người ứng cử. Tổ chức chặt chẽ việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Đồng thời chuẩn bị thật tốt cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba, tiến tới lập danh sách chính thức của người ứng cử.

“Việc lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử phải là những người tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, có quan điểm lập trường chính trị vững vàng. Kiên quyết không giới thiệu những người không xứng đáng, nhất là những người sa sút về đạo đức, phẩm chất, thái độ chính trị, tham nhũng, chạy chức chạy quyền, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước” – ông Hiểu nói.

Theo báo cáo của UBBC TP, đến nay UBND các cấp đã thành lập 93 UBBC các cấp theo quy định gồm UBBC TP, 9 UBBC cấp huyện và 83 UBBC cấp xã…

Hiện nay, UBND các xã, phường, thị trấn đang thực hiện rà soát, lập danh sách cử tri, xác định khu vực bỏ phiếu để trình UBND cấp huyện phê chuẩn và thành lập Tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (dự kiến TP có khoảng 958 Tổ bầu cử).

Cũng theo báo cáo, đối với bầu cử ĐBQH, TP có ba đơn vị bầu cử, số lượng ĐB được bầu là 7 người. Đối với bầu cử ĐB HĐND TP có 11 đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu là 54 người.

Đối với bầu cử ĐB HĐND cấp huyện có 66 đơn vị bầu cử, số lượng ĐB được bầu là 287 người. Đối với bầu cử ĐB HĐND cấp xã có  488 đơn vị bầu cử, số lượng ĐB được bầu là 2.038 người…

Hiện nay, TP đang tiến hành phân bổ kinh phí cho các địa phương, đơn vị để phục vụ cho công tác bầu cử. Theo đó, Sở Tài chính đã trình UBND TP phương án phân bổ kinh phí phục vụ bầu cử cho các đơn vị với tổng số tiền hơn 38,2 tỉ. Trong đó, cấp TP hơn 11,7 tỉ, cấp huyện và cấp xã là hơn 26,5 tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm