Cảng cá Cửa Tùng sẽ được nạo vét khẩn cấp

(PLO)- Luồng lạch vào cảng cá Cửa Tùng bị bồi lấp được người dân phản ánh trong nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-5, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc phê duyệt phương án nạo vét khẩn cấp, khơi thông luồng lạch vào cảng cá Cửa Tùng.

3 năm chưa được xử lý

Theo đó việc bồi lấp tại luồng lạch vào cảng cá Cửa Tùng là vấn đề cấp bách, đã được người dân phản ánh và cơ quan chức năng trao đổi nhiều giải pháp từ năm 2022. Tuy nhiên do nhiều vướng mắc nên đến nay chưa được triển khai.

Cửa biển cửa tùng bị bồi lấp
Sở GTVT tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp giải quyết vấn đề bồi lấp luồng lạch vào cảng cá Cửa Tùng. Ảnh: NGUYỄN DO

Ông Nguyễn Bá Tuyến - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng cho biết, việc bồi lấp ở luồng lạch vào cảng cá Cửa Tùng xảy ra trong nhiều năm qua. Trước đây, nhiều hộ dân có đơn cầu cứu khẩn cấp nhưng chưa được xử lý.

"Chúng ta làm sao xử lý tốt nhất để bà con thuận lợi ra khơi đánh bắt cá, hiện nay nhiều tàu thuyền mắc cạn thiệt hại tài sản lớn. Đồng thời, các tàu thuyền không thể vào cảng cá trực tiếp mà phải đậu gần bờ rồi sử dụng thuyền nhỏ trung chuyển phát sinh những tốn kém" - ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cho biết, hiện nay có 2 khu vực bị bồi lấp khiến tàu thuyền dễ mắc cạn mỗi lần ra vào nên yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành nạo vét khẩn cấp và có những phương án xử lý về lâu dài.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Hữu Vinh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, việc này đã kéo dài 3 năm gây vất vả cho người dân và ảnh hưởng đến các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp và hoạt động của cảng cá Cửa Tùng.

cua-bien-cua-tung-117.jpg
Ông Nguyễn Hữu Vinh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nêu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo ông Vinh, việc nạo vét là rất cấp thiết vì 2 năm qua đã có 2 tàu mắc cạn, trong đó có một tàu bị hư hỏng gây thiệt hại khoảng 1,6 tỉ đồng. Ngoài ra việc tàu thuyền không cập cảng mà sử dụng các thuyền để trung chuyển vào cảng cá thì không đảm bảo quy định về phòng chống khai thác IUU.

Đề xuất xã hội hóa

Đại diện Ban quản lý Cảng cá Quảng Trị cho rằng, việc nạo vét luồng lạch vào khu neo đậu tàu thuyền sẽ giải quyết được những khó khăn của người dân cũng như hoạt động của cảng cá Cửa Tùng. Đồng thời, việc lập phương án và tổ chức thực hiện giao cho UBND huyện Vĩnh Linh là đầy đủ tính pháp lý.

cua-bien-cua-tung-bi-boi-lap-ngu-dan-gap-kho-khi-ra-khoi (5).jpg
Tàu cá của người dân mắc cạn khi vào cảng Cửa Tùng. Ảnh: A.ĐƯƠNG

Theo đề xuất của UBND huyện Vĩnh Linh việc nạo vét khẩn cấp, khơi thông luồng lạch tại cảng cá Cửa Tùng có thể kết hợp thu hồi sản phẩm sau nạo vét làm vật liệu san lấp theo hình thức xã hội hoá. Trước mắt cho phép Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng thực hiện nạo vét khẩn cấp luồng lạch tại cảng cá.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Thanh Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng cho rằng việc cảng cá bị bồi lấp ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty.

cua-bien-cua-tung-bi-boi-lap-ngu-dan-gap-kho-khi-ra-khoi (8).jpg
Xác tàu của ngư dân bị mắc lại tại Cửa Tùng. Ảnh: NGUYỄN DO

"Việc công ty thực hiện nạo vét sẽ giúp giải quyết các vướng mắc của ngư dân trong thời gian qua. Đồng thời phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh của công ty được diễn ra thuận lợi hơn" - ông Ngọc nói.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị giao UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng đề án và triển khai các thủ tục đề thực hiện việc nạo vét khẩn cấp. Các cơ quan ban ngành chịu trách nhiệm hỗ trợ huyện Vĩnh Linh để xử lý những khó khăn, vướng mắc.

Như PLO đã phản ánh, thời gian qua ngư dân ở thị trấn Cửa Tùng phản ánh việc cửa biển bị bồi lấp nghiêm trọng, có thời điểm mực nước biển chỉ đạt 0,5m.

Việc này khiến thời gian qua nhiều tàu cá của ngư dân bị mắc cạn gây hư hỏng. Đặc biệt, có một tàu cá của ngư dân ở Bình Thuận mắc cạn, chủ tàu xót xa vứt bỏ con tàu trị giá 1,6 tỉ đồng.

Trước những khó khăn trên, thời gian qua tại các cuộc họp người dân nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến cơ quan chức năng để có hướng xử lý, đảm bảo việc tàu thuyền ra vào cửa được đảm bảo an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm