Căng thẳng với Bắc Kinh, Mỹ-Đài Loan ký thỏa thuận tuần duyên

Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc tăng cao, Mỹ và Đài Loan đã ký thỏa thuận về hợp tác tuần duyên, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 25-3, người đứng đầu cơ quan đại diện Đài Loan tại Mỹ, bà Tiêu Mỹ Cầm và đại diện cho phía Mỹ là Giám đốc điều hành Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan, bà Ingrid Larson đã ký kết bản ghi nhớ về việc thành lập "Nhóm công tác tuần duyên" chung của hai bên.

Đây là thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1. 

Bà Tiêu Mỹ Cầm (phải - đại diện cho Đài Loan) và bà Ingrid Larson (trái - đại diện cho Mỹ) ký bản ghi nhớ hôm 25-3. Ảnh: VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN ĐÀI LOAN TẠI MỸ

Lễ ký kết được tổ chức với sự tham gia của quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương, ông Sung Kim cùng bà Ann Castiglione-Cataldo - cố vấn về quan hệ quốc tế cho Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Trong buổi lễ, bà Tiêu đã "nhấn mạnh rằng với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đài Loan sẵn sàng và sẵn lòng làm nhiều hơn nữa trong lĩnh vực hàng hải" - văn phòng đại diện Đài Loan tại Mỹ viết trong thông cáo hôm 25-3.

Phía Đài Loan thể hiện kỳ vọng "Nhóm công tác tuần duyên" mới sẽ giúp cả Mỹ và Đài Loan "xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt hơn và cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Trong khi đó, bà Larson nhấn mạnh rằng bản ghi nhớ ngày 25-3 là thành quả hợp tác trên cơ sở mối quan hệ song phương "mạnh mẽ và bền chặt" giữa Mỹ và Đài Loan.

Phía Mỹ cho biết "Nhóm công tác tuần duyên" hỗ trợ các hoạt động bảo tồn tài nguyên biển, đặt mục tiêu giảm tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý. Nhóm công tác cũng sẽ hợp tác tuần tra tìm kiếm-cứu nạn trên biển và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển.

Sự hợp tác về tuần duyên giữa Mỹ và Đài Loan được coi là biểu hiện tăng cường hợp tác của hai bên nhằm đối phó với Luật Hải cảnh gây tranh cãi mà Trung Quốc thông qua hồi tháng 1. Theo luật mới, hải cảnh Trung Quốc có quyền nổ súng vào các tàu thuyền bị cho là xâm phạm vùng biển mà Bắc Kinh cho rằng mình có chủ quyền.

Trung Quốc luôn biện minh rằng quy định như vậy là phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến thế giới quan ngại nhất là việc Bắc Kinh đưa ra yêu sách vô căn cứ với nhiều vùng biển xung quanh (trong đó có gần như toàn bộ Biển Đông), dẫn tới nguy cơ luật này xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của các nước láng giềng với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình. Quan hệ ngoại giao của Đài Loan là vô cùng hạn chế, song vùng lãnh thổ này vẫn duy trì hợp tác với nhiều đối tác truyền thống, nổi bật nhất là Mỹ.

Đài Loan đang nâng cấp lực lượng tuần duyên bằng nhiều tàu mới. Theo Reuters, các tàu này có đủ điều kiện để chuyển biên chế sang lực lượng tự vệ trên biển nếu xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm