Đài Loan thừa nhận đang sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa

Đài Loan bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển thêm ba mẫu tên lửa khác. Đây là lần hiếm hoi Đài Loan thừa nhận đang phát triển năng lực tấn công trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường gây sức ép, theo hãng tin Reuters.

Đài Loan thừa nhận đang sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa  ảnh 1

Hệ thống tên lửa Patriot tại Đài Loan. Ảnh: Richard Chung TW/REUTERS

Phát biểu trước cơ quan lập pháp Đài Loan hôm 25-3, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng nói rằng việc nghiên cứu và phát triển tên lửa chưa bao giờ ngừng lại.

“Chúng tôi mong đợi đây là tên lửa tầm xa, chính xác và di động” – ông Chiu nói. Ông Chiu cho biết thêm chương trình tên lửa đang được Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan phát triển.

Đứng cạnh ông Chiu, ông Leng Chin-hsu, phó Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan cho biết một tên lửa tầm xa phóng từ đất liền đã bước vào giai đoạn sản xuất và ba tên lửa tầm xa khác đang trong giai đoạn phát triển.

Ông Leng nói rằng ông “không tiện” công bố tầm bắn của những tên lửa này.

Hiện chưa có phản ứng từ các quan chức ở Trung Quốc đối với thông báo của Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc hồi cuối tháng 1 cảnh báo những thành phần đòi độc lập ở Đài Loan chơi với lửa sẽ tự thiêu chính mình. Bắc Kinh cảnh báo độc lập của Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.

Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan, cơ quan dẫn đầu những nỗ lực phát triển vũ khí của Đài Loan, đã tiến hành hàng loạt vụ phóng thử tên lửa ở ngoài khơi bờ biển đông nam Đài Loan trong những tháng gần đây.

Truyền thông ở Đài Loan công bố những hình ảnh về vụ phóng và những hướng dẫn đã được ban hành để máy bay tránh xa khu vực phóng. Dù vậy, các cuộc thử nghiệm tên lửa được tổ chức trong bí mật.

Theo truyền thống, lực lượng vũ trang Đài Loan tập trung vào bảo vệ hòn đảo khỏi cuộc tấn công của Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển lực lượng răn đe “phi đối xứng”, sử dụng thiết bị di động vốn khó định vị và tiêu diệt và có khả năng tấn công những mục tiêu cách xa bờ biển Đài Loan.

Hầu hết thiết bị quân sự của Đài Loan là do Mỹ cung cấp.

Trước đó trong tháng 3, Đô đốc hải quân Mỹ Philip Davidson cho rằng Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong sáu năm tới. Trung Quốc chỉ trích, nói rằng ông Davidson đang thổi phồng mối đe dọa về một cuộc xâm lược nhằm có cớ tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ.