Tướng Mỹ lo Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan 6 năm tới

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ hôm 9-3 bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong vòng sáu năm tới, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy nhanh các động thái nhằm thay thế sức mạnh quân sự của Mỹ tại châu Á, theo hãng tin AFP.

Một cuộc tập trận quân sự của Đài Loan gần TP Hoa Liên (Đài Loan) năm 2019. Ảnh: Tyrone Siu /REUTERS

“Tôi lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh tham vọng hất cẳng Mỹ và vai trò lãnh đạo của chúng ta trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đến năm 2050” – ông Davidson nói trước Ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 9-3.

“Đài Loan rõ ràng là một trong những mục tiêu của họ trước tham vọng đó. Và tôi cho rằng mối đe dọa này hiển hiện trong thập niên này, thực tế là trong sáu năm tới” – ông Davidson nhấn mạnh.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc khi kết thúc nội chiến năm 1949. Năm 1979, Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc. Tuy vậy, Washington vẫn là nước hỗ trợ quân sự và là đồng minh không chính thức quan trọng nhất của Đài Bắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã duy trì mối quan hệ nồng ấm với Đài Loan, trong khi ông bất hòa với Trung Quốc về nhiều vấn đề như thương mại và an ninh quốc gia.

Hồi tháng 1, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là vững chắc.

Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Mỹ cũng chính thức được mời dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 1. Đây là động thái chưa từng có tiền lệ kể từ năm 1979.

Ông Davidson nhấn mạnh Trung Quốc cũng đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý với Biển Đông và thậm chí đe dọa đảo Guam của Mỹ.

“Ngày nay đảo Guam là một mục tiêu” – ông Davidson cảnh báo. Vị tướng Mỹ nhớ lại chuyện quân đội Trung Quốc công bố video mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào một căn cứ trên đảo rất giống các căn cứ của Mỹ ở Diego Garcia và Guam.

Ông Davidson kêu gọi các nhà lập pháp phê duyệt việc bố trí lá chắn tên lửa Aegis Ashore trên đảo Guam, có khả năng đánh chặn những tên lửa đang bay của Trung Quốc.

Đảo Guam cần được bảo vệ và cần được chuẩn bị cho những mối de dọa sẽ xuất hiện trong tương lai, ông Davidson nói.

Bên cạnh những hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis dành cho Úc và Nhật, ông Davidson kêu gọi các nghị sĩ dự thảo ngân sách cho các loại vũ khí tấn công để Trung Quốc biết rằng cái giá của những gì họ tìm cách thực hiện là quá cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.