Cảnh báo: 3 điều phải nhớ khi chung cư xảy ra cháy nổ

Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy chung cư, nhà cao tầng xảy ra khiến người dân bất an, lo lắng.

Cảnh báo: 3 điều phải nhớ khi chung cư xảy ra cháy nổ ảnh 1

Vụ cháy chung cư Carina.

Vậy nếu chung cư mình đang sinh sống xảy ra cháy nổ, người dân cần làm gì? Một cán bộ Cảnh sát PC&CC TP.HCM đưa ra các lời khuyên.

“Xem cháy ở đâu mới chạy!”

“Không phải cứ nghe tri hô cháy là chạy băng băng ra cầu thang bộ! Phải xem cháy ở đâu, cháy hướng nào để tìm hướng thoát nạn. Vụ cháy Carina chính là một bài học đau lòng” - vị cán bộ này chia sẻ.

Thoát hiểm hiểu đơn giản là thoát về hướng an toàn, nôm na là hướng ít khói, ít nóng hơn. Càng gần lửa thì không chết vì ngạt cũng chết vì bỏng. Chỉ cần hít phải vài ngụm khói độc thôi đủ khiến một người bình thường choáng váng ngất xỉu rồi. Mà đã ngất xỉu sao kêu cứu, chạy được nữa, chỉ có chết.  

Vụ cháy Carina và câu chuyện của ông Nguyễn Hữu Nghị (68 tuổi) ở A07-08 block A là một ví dụ. Quyết định ở lại trong nhà, không ra ngoài, không chỉ cứu được gia đình ông mà còn giúp được tám người hàng xóm khác khi họ bị ngạt khói.  “Lúc hỏa hoạn tôi chạy ra ban công quan sát thấy khói đang còn xa, khả năng không có lửa cháy lan. Trong khi đó, hành lang tối om, mù khói. Tôi mới đóng hết cửa sổ lại, tôi dặn vợ con mặc quần áo cẩn thận, chuẩn bị đồ đạc, giấy tờ quý giá, quan trọng cho vào hành lý để có thể di tản bất cứ khi nào đến lúc” - ông Nghị nhớ lại.

Chỉ sau quyết định sáng suốt đó vài phút, khói bùng lên dữ dội. “Lúc đó tôi ở trong nhà nghe ngoài hành lang người dân hoảng loạn chạy rầm rầm. Sau nhiều phút thì có tiếng gõ cửa kêu cứu rất gấp. Tôi hé ra thì thấy có tám người đứng trước ho sặc sụa. Trong đó có sáu người lớn và hai trẻ em, hai cháu bé rất tội lúc này đã ngạt khói và lả đi” - người đàn ông 68 tuổi sau đó mở toang cánh cửa để tám người bên ngoài ào vào.

Di chuyển

“Không sử dụng thang máy khi có cháy. Nơi nguy hiểm thì không xông vào. Di chuyển tuyệt đối không được máy móc, không phải cứ cháy là chạy vào cầu thang bộ vì nếu cầu thang bộ như ống khói, chui vào đó là chết” - vị cán bộ này khẳng định.

Khi cháy, khói bốc lên cao, buồng thang máy dễ bị nhiễm khói độc. Không gian nhỏ hẹp trong thang máy cùng việc bị nhiễm độc khói dễ khiến người ta bị ngạt thở, ngất xỉu, mất ý thức nhanh hơn. Thứ hai, khi cháy thường bị mất điện, thang máy không hoạt động, rất nguy hiểm. 

Hướng di chuyển phải là hướng có nồng độ khói lửa ít hơn. Khi di chuyển nên cúi thấp người, bò để thoát ra ngoài vì khói, khí cháy sẽ tụ ở phía trên. Dưỡng khí tập trung phía dưới. Việc cúi thấp người giúp tranh thủ dưỡng khí, hạn chế tối đa việc hít phải khí độc, khói độc. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. 

Không phải cứ thấy cửa là mở. Trước khi mở dùng mu bàn tay sờ vào khóa. Nếu thấy nóng, đừng mở, bên kia cánh cửa đang cháy.

Đồng thời với việc di chuyển là báo động cho mọi người bằng cách bấm chuông báo cháy và đập mạnh cửa đồng thời la lớn: “Cháy! Cháy!”. Nên đập cửa tri hô lớn bởi một số trường hợp chuông hỏng hoặc phòng kín, không nghe thấy.

Làm mặt nạ phòng độc

Đa phần nạn nhân của các vụ hỏa hoạn thường không chết vì cháy mà họ chết vì bị ngạt khí. Xảy ra hỏa hoạn, nếu có mặt nạ chống độc khói, người dân có thể đeo vào và tháo chạy mà không sợ bị ngạt khí trong khoảng thời gian nhất định.

Cảnh báo: 3 điều phải nhớ khi chung cư xảy ra cháy nổ ảnh 2

Cô gái thoát chết nhờ chiếc mặt nạ phòng độc từ áo ngực. Nguồn: Internet

Nếu trang bị mặt nạn phòng độc trong nhà thì phải biết sử dụng, thi thoảng đưa ra dùng kiểm tra. Trang bị mà không biết sử dụng thì cũng bằng thừa.

Nhưng thực tế có rất ít người mua vật dụng này. Vậy có thể tự tạo ra mặt nạ chống độc khói bằng cách nào. Bạn có thể dùng chăn, khăn mặt, khẩu trang, áo, mền,... (thậm chí là cả áo lót nhúng nước để tự tạo ra mặt nạ chống độc cho mình). Những vật dụng dùng để phòng độc nên nhúng nước vì nước giúp lọc độc hiệu quả hơn và khói khó xuyên qua được.

 

Không lao vào đám cháy lấy tài sản, giấy tờ

“Đầu năm 2013, có một nữ Việt kiều về nước ăn Tết, ở nhà người thân. Vụ cháy xảy ra trên tầng lầu, cả nhà đang ăn cơm ở tầng trệt. Lúc đó cả nhà đã thoát ra được rồi nhưng bà ấy chợt nhớ còn giấy tờ, hộ chiếu trong nhà nên lại lao vào đám cháy mong lấy lại. Cuối cùng, bà bị ngạt khói và thiệt mạng.

Nên nhớ còn người là còn tài sản. Con người có thể làm ra tài sản nhưng bao nhiêu tài sản cũng không thể lấy lại mạng sống con người”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.