Cảnh báo: Bất cứ ai sử dụng di động đều nên đọc bài này

Mỗi ngày 2-3 cuộc gọi

Anh Minh Vũ (quận Tân Phú) cho biết cảm thấy bất lực trước chiêu thức quấy rối và lừa tiền từ các đầu số nước ngoài. Hồi tháng 10 năm ngoái, khi các đầu số +224, +225, +231, +232, +247, +252, +371xxxx hoành hành dữ dội, anh Vũ đã cài đặt trên điện thoại của mình chế độ chặn một loạt các cuộc gọi từ các đầu số này.

Tưởng thoát nạn, nào ngờ, hai ngày trước, anh nhận mấy cuộc gọi nhỡ từ đầu số +224.78000422 Guinea. Tuy đầu số +224 nhưng các số đuôi khác với số trước đây anh chặn.

Anh Vũ cho rằng chỉ có thể trông đợi nhà mạng đưa ra giải pháp ngăn chặn rốt ráo mà thôi. Lẽ ra nhà mạng nên có biện pháp phát hiện các số nước ngoài gọi hàng loạt đến thuê bao Việt Nam để ngăn chặn.

Tương tự, gia đình anh Lê Hoàn liên tục bị các đầu số này gọi vào các ngày sau nghỉ Tết. Vì đã biết chiêu lừa này nên gia đình anh không gọi lại và chặn luôn đầu số lạ. Tuy không mất tiền nhưng anh cảm thấy bị làm phiền.

 Đừng gọi lại số nước ngoài lạ

Các nhà mạng từng khẳng định các đầu số lạ từ nước ngoài +224, +225, +231... thực hiện thủ đoạn gian lận cước viễn thông quốc tế bằng cách dùng thuê bao nước ngoài để “nhá máy” cho hàng loạt thuê bao Việt Nam. Theo thói quen, nhiều khách hàng sẽ thử gọi lại cho những số điện thoại này. Khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe được những âm thanh được cài đặt sẵn và phát sinh cước gọi điện thoại quốc tế.

Cảnh báo: Bất cứ ai sử dụng di động đều nên đọc bài này ảnh 1

Các đầu số quốc tế có dấu hiệu gian lận cước. Người dùng di động không nên gọi lại cho các số điện thoại nước ngoài lạ. Ảnh: Quỳnh Như

Nhà mạng MobiFone từng khẳng định đã chủ động phân loại và chặn toàn bộ các cuộc gọi đến tất cả thuê bao quốc tế có đầu số có dấu hiệu gian lận cước quốc tế để ngăn chặn các hiện tượng trên, trong khi các cuộc gọi quốc tế đến các số thuê bao nước ngoài khác vẫn đảm bảo thông suốt, an toàn. Khi phát hiện có các hiện tượng gian lận, người dùng có thể phản ánh về tổng đài chăm sóc khách hàng 18001090 của MobiFone.

Tuy nhà mạng đã chặn bớt nhưng vẫn khuyến cáo rằng chúng liên tục thay đổi số điện thoại. Vì vậy, người dùng di động cứ bị quấy rầy theo từng đợt “dịch” bùng phát. Thậm chí, dù người dùng di động tự chặn một vài số điện thoại lừa đảo thì các tổ chức gian lận quốc tế vẫn thay đổi số khác để tiếp tục gọi.

MobiFone khuyến cáo người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi gọi lại những cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế về hoặc không nằm trong danh bạ quản lý của người dùng.  

 Tạo âm thanh “quyến rũ” để câu cước

Kẻ lừa đảo sẽ giả những tiếng có phát âm tiếng Anh, hoặc tiếng kêu cứu, hoặc tiếng khóc, la hét… để dụ người nghe kéo dài cuộc điện thoại và duy trì cuộc gọi càng lâu kẻ lừa đảo càng nhận được nhiều tiền.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.