Cảnh báo nguy hiểm do mưa lũ trái mùa ở Trung bộ, Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-3, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) có văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Thuận yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 31-3 đến 2-4, khu vực Trung bộ và Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Trong đó, khu vực Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa phổ biến từ 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Khu vực từ Hà Tĩnh - Quảng Bình phổ biến từ 150-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Nhiều nơi ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ngập lụt nặng. Ảnh tư liệu năm 2020: THANH NHẬT

Mưa to khiến các sông từ Quảng Bình - Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ trên các sông lên mức báo động 1, riêng các sông Quảng Ngãi lên mức báo động 1-báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Đây là đợt mưa lũ trái mùa, do vậy đề phòng tình huống tương tự như cuối tháng 3-2015, Ban chỉ đạo yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo mưa lũ; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương chủ động các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị; sẵn sàng bố trí lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố có thể xảy ra khi có mưa lũ.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động ứng phó.

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM
Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM
(PLO)- Dự báo thời tiết ở TP.HCM trong những ngày tới, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

(PLO)- Sáng 14-11, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình truyền hình "Hành trình Net Zero".