Cảnh giác chiêu trò giả mạo công an để lừa tiền

Ngày 3-8, Công an tỉnh Thái Bình có thông báo đề nghị người dân cảnh giác với một số thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo đó, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây bức xúc với thủ đoạn tinh vi.

Cảnh giác chiêu trò giả mạo công an để lừa tiền ảnh 1
Nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi qua điện thoại bàn đang được các đối tượng áp dụng.

Điển hình như việc đối tượng giả mạo nhân viên bưu điện, cán bộ công an, VKS gọi vào điện thoại bàn của nạn nhân thông báo nợ cước với số tiền lớn và đang bị điều tra do có đối tượng khác sử dụng số thuê bao điện thoại như của nạn nhân để buôn bán ma túy. Đồng thời, những người này đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định để phục vụ công tác điều tra xác minh. Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản chúng lập tức rút tiền và cắt liên lạc.

Hoặc đối tượng giả danh là người nước ngoài làm quen, kết bạn qua Facebook; hứa hẹn gửi quà qua đường hàng không; sau đó giả làm nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên hải quan… thông báo, yêu cầu nạn nhân chuyển phí dịch vụ vào tài khoản ngân hàng (thường là Sacombank, EximBank) sau đó chiếm đoạt.

Hay như trường hợp các đối tượng bí mật lấy cắp tài khoản Facebook, chủ yếu là các tài khoản có bạn bè, người thân là người nước ngoài. Sau đó nhắn tin cho bạn bè, gia đình nạn nhân trên Facebook chuyển tiền, thẻ điện thoại, hiện vật… để chiếm đoạt.

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng SIM rác, giả mạo các công ty viễn thông nhắn tin thông báo cho nạn nhân đã trúng thưởng các chương trình khuyến mãi qua mạng xã hội, yêu cầu nộp phí để làm hồ sơ, thủ tục nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Để chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị cán bộ và người dân tuyệt đối không gửi tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng và các thông tin cá nhân qua các email cá nhân, Skype, Facebook hay các dịch vụ mạng trong bất kỳ trường hợp nào.

Khi nhận được các tin nhắn qua Facebook, Zalo, điện thoại và các cuộc gọi lạ, tuyệt đối không làm theo yêu cầu hoặc chỉ dẫn của đối tượng. Đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ. Thông báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện thu, mua CMND, thẻ ghi nợ quốc tế… để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật; không nên tự xử lý sẽ sập bẫy kịch bản lừa đảo của bọn tội phạm.

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.