Cảnh sát không được dừng xe để kiểm tra 'chính chủ'

Phóng viên: Từ ngày 1-1-2017, cảnh sát sẽ xử lý như thế nào với các chủ phương tiện không sang tên đổi chủ?

+ Thiếu tướng Trần Thế Quân: Chính phủ đã có quy định xử phạt với những chủ sở hữu cố tình không sang tên đổi chủ khi mua bán xe máy, mô tô, tuy nhiên vì nhiều lý do việc này bị dừng lại để điều chỉnh.

Sau nhiều năm, công tác đăng ký sang tên đổi chủ được đơn giản hóa mà người dân cố tình không chấp hành nên phải có biện pháp xử phạt hành chính. Mốc cuối với các chủ phương tiện vào cuối năm 2016 đã rất hợp tình hợp lý.

Sau mốc này, người dân cố tình không sang tên đổi chủ sẽ bị CSGT xử phạt theo Nghị định 46.

Việc xử phạt áp dụng với chủ sở hữu hay người sử dụng?

+ Căn cứ Thông tư 15/2014 của Bộ Công an, nếu không thực hiện sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe phải tiếp tục chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, cho, tặng.

Điều này đồng nghĩa nếu có tranh chấp, điều tra, khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán, cho, tặng thì chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới.

. Trong trường hợp nào, cảnh sát được xử phạt với lỗi không sang tên đổi chủ?

 + Theo quy định, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

Ví dụ, bạn vượt đèn đỏ, nếu cảnh sát kiểm tra phát hiện, chiếc xe mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên đổi chủ.

bo-cong-an-canh-sat-khong-duoc-dung-xe-chi-de-kiem-tra-chinh-chu-1

Thiếu tướng Trần Thế Quân.

. Trường hợp con mượn xe của cha, vợ mượn xe của chồng..., cảnh sát xử lý thế nào?

+ Không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Trong một nhà, vợ chồng, con cái đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cầm đăng ký đi là được.

Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, cha mẹ cho hẳn con cái... thì phải sang tên theo đúng quy định.

Việc xử phạt với chủ phương tiện không sang tên đổi chủ có ý nghĩa như thế nào trong việc quản lý của Bộ Công an?

- Trên thực tế, việc xử phạt để tác động tới ý thức của chủ phương tiện về việc đảm bảo tài sản, phương tiện của mình, tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có khi không sang tên. 

Trong công tác giải quyết TNGT, việc đăng ký chính chủ sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong quá trình điều tra. Không bị mất thời gian đi tìm chủ sở hữu của phương tiện. 

Hơn nữa, việc đăng ký xe chính chủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của chủ phương tiện như sau này chỉ cần đăng ký qua mạng, chuyển khoản để mua vé, phí đường bộ hay áp dụng việc xử phạt nguội cũng rất dễ dàng.

Theo Điều 30 Nghị định 46, CSGT sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ mô tô, xe máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

(Theo BÁ ĐÔ/VNE)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm