Cậu bé 6 tuổi xin Obama cho nhận nuôi em bé Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa nhận được bức thư viết tay nghuệch ngoạc đầy cảm xúc của cậu bé Alex Myteberi sáu tuổi ở New York xin ông cho phép được nhận cậu bé Syria năm tuổi Omran Daqneesh làm em trai.

Cậu bé Syria Omran Daqneesh được cả thế giới biết đến hồi tháng 8 khi một đoạn video ghi lại cảnh các nhân viên cứu hộ cứu cậu khỏi đống đổ nát vì trúng không kích ở TP Aleppo rồi mang cậu vào xe cấp cứu.

Cậu bé Syria 5 tuổi Omran Daqneesha người đầy máu và bụi, ngồi yên lặng trên trực thăng đi cấp cứu.

Cậu bé Syria năm tuổi Omran Daqneesha người đầy máu và bụi, ngồi yên lặng trên trực thăng đi cấp cứu. Ảnh: AP

Hình ảnh cậu bé người đầy máu và bụi, ngồi bất động, nhỏ bé, lẻ loi và yên lặng trên hàng ghế xe cấp cứu đã làm bao người sốc và rơi nước mắt. Anh trai cậu bé Daqneesh đã chết trong trận không kích đó.

Hình ảnh của cậu bé Daqneesh trở thành một biểu tượng nhắc nhở về sự tàn nhẫn của cuộc chiến Syria với người dân, về cuộc khủng hoảng tị nạn mà cuộc chiến này gây ra.

Clip ghi lại hình ảnh cậu bé Syria năm tuổi Omran Daqneesha được cứu từ đống đổ nát trong trận không kích ở Aleppo hồi tháng 8. Nguồn: YOUTUBE

Bức thư của cậu bé Myteberi được viết trên ba mẩu giấy nhỏ màu vàng.

Thưa Tổng thống Obama,

Ông có còn nhớ cậu bé được cứu lên xe cứu thương ở Syria? Ông có thể vui lòng tìm và mang cậu ấy đến nhà con? Hãy đậu xe trước nhà hoặc trên đường cũng được, và gia đình con sẽ đón ông với cờ, hoa, bóng bay.

Gia đình sẽ mang lại cho cậu ấy một gia đình và cậu ấy sẽ là em trai con. Em gái con Catherine sẽ sưu tầm bướm và đom đóm cho cậu ấy. Ở trường, con có một bạn học người Syria tên Omar, con sẽ giới thiệu cậu ấy với Omar. Chúng con có thể chơi cùng nhau. Chúng con có thể mời cậu ấy đến dự sinh nhật của tụi con, và cậu ấy có thể dạy tụi con một ngoại ngữ khác. Chúng con cũng có thể dạy cậu ấy tiếng Anh, như chúng con đã dạy cho bạn Aoto từ Nhật đến.

Xin hãy nói với cậu ấy, Alex người sẽ là anh trai cậu là một cậu bé rất tử tế, giống như cậu ấy vậy. Catherine sẽ chia sẽ đồ chơi với cậu ấy. Và con sẽ cho cậu ấy dùng chung xe đạp với con, con sẽ dạy cậu ấy lái. Con sẽ dạy cậu ấy các phép tính cộng, trừ. Và cậu ấy có thể chơi với con chim cánh cụt màu xanh yêu quý của Catherine mà em ấy chẳng cho ai đụng nào nó.

Con cám ơn ông rất nhiều! Con rất nóng lòng đợi ông đến.

Alex

6 tuổi

Clip cậu bé Alex Myteberi xin Obama cho phép cậu nhận cậu bé Omran Daqneesha làm em trai. Nguồn: YOUTUBE

Bức thư đã được Tổng thống Obama chia sẻ với các lãnh đạo thế giới tại kỳ họp của Đại Hội đồng LHQ.

“Cậu bé dạy chúng ta rất nhiều. Đây là lời của một cậu bé sáu tuổi, một cậu bé không hề biết đến sự nghi ngờ hay dè chừng người khác chỉ vì xuất thân, vì diện mạo, vì niềm tin của họ. Tất cả chúng ta nên học theo Alex.” Tổng thống Obama chia sẻ trên mạng xã hội. Những dòng chia sẻ này nhanh chóng nhận được hơn 100.000 lượt like và hơn 60.000 lượt chia sẻ.

Ông bà Valbona và Elton Myteberi, cha mẹ cậu bé Alex, tự hào hành động của con mình là một bài học về trách nhiệm. “Chúng tôi tự hào về Alex và đánh giá cao Tổng thống Obama đã có lời nói và hành động khuyến khích thế giới có phản ứng tích cực hơn về cuộc khủng hoảng người tị nạn.”

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm